Nguyễn Thu Trang

Sai ngày tháng năm sinh trên sổ BHXH điều chỉnh thế nào?

Vấn đề kê sai thông tin trên sổ Bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ với người lao động. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều lý do gồm cả chủ quan và khách quan. Nhiều trường hợp người lao động bị kê khai sai ngày tháng năm sinh trên sổ Bảo hiểm xã hội và có nguy cơ ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hưởng các chế độ bảo hiểm sau này.

1. Tư vấn điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội

Đối với người có thông tin tham gia BHXH sai sót như họ tên, ngày tháng năm sinh,… cần nhanh chóng thực hiện thủ tục đính chính, điều chỉnh lại thông tin cho phù hợp với các giấy tờ tùy thân để không ảnh hưởng đến quá trình hưởng BHXH. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể liên hệ cho Luật Minh Gia. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc để bạn nắm được cách thực hiện, nhanh chóng giải quyết sớm để bảo vệ quyền lợi cho mình.

2. Sổ BHXH bị sai thông tin ngày tháng năm sinh làm thế nào?

Câu hỏi:

Chào văn phòng luật Minh Gia! Cho tôi hỏi: Trong thông tin CMND của tôi sinh năm 1984, nhưng khi đóng bảo hiểm công ty khai sinh năm 1983, công ty đóng đã được 7 năm. Nay tôi mới cầm tờ khai bảo hiểm mới biết được sai thông tin năm sinh. Vậy thì có ảnh hưởng khi tôi nhận bảo hiểm không?  Nhờ văn phòng luật cho tôi biết cách để sửa thông tin cho khớp với sổ bảo hiểm và năm sinh?

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của anh, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

- Thứ nhất, sự ảnh hưởng khi sai năm sinh trên sổ BHXH

Theo thông tin anh cung cấp, năm sinh trên sổ BHXH của anh không trùng khớp với năm sinh ghi trên Chứng minh nhân dân. Việc này sẽ ảnh hưởng đến các thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội, Trợ cấp thất nghiệp, Bảo hiểm y tế của anh do có sự sai lệch thông tin của người tham gia BHXH. Có thể thấy rằng, đa phần các thủ tục để hưởng các chế độ này đều cần có giấy tờ tùy thân. Vì vậy, việc anh đính chính thông tin trên sổ BHXH và xin cấp lại sổ là điều bắt buộc để được giải quyết quyền lợi bảo hiểm sau này và anh nên nhanh chóng thực hiện.

- Thứ hai, thủ tục đính chính thông tin và cấp lại sổ BHXH

Căn cứ quy định tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì các trường hợp cấp lại sổ BHXH gồm có trường hợp:

“…2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01).

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ

…”

Như vậy, vì anh bị kê khai sai năm sinh trên sổ BHXH nên anh phải thực hiện thủ tục kê khai đính chính lại thông tin tham gia BHXH và xin cấp lại sổ BHXH mới. Anh cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

- Trường hợp anh đang làm việc tại công ty: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (Mẫu TK1-TS); Hồ sơ kèm theo chứng minh bị sai năm sinh (Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Hợp đồng lao đồng, Văn bản xác nhận của Công ty,…); Bảng kê thông tin tham gia BHXH cho người lao động của công ty (mẫu D01-TS). Anh liên hệ với bộ phận phụ trách của công ty để được hướng dẫn thực hiện chuẩn bị hồ sơ nộp tại cơ quan BHXH đang tham gia.

- Trường hợp anh đã nghỉ việc: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (Mẫu TK1-TS); Hồ sơ kèm theo chứng minh bị sai năm sinh (Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Hợp đồng lao đồng, Văn bản xác nhận của Công ty,…). Trường hợp này anh có thể tự nộp hồ sơ cấp lại sổ tại cơ quan BHXH nơi cuối cùng tham gia BHXH hoặc nơi anh đăng ký thường trú.

- Thời gian giải quyết đính chính thông tin sổ BHXH

Thời gian giải quyết theo quy định tại Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo