LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Sa thải trái pháp luật bị bồi thường như thế nào

Công ty Luật Minh Gia tư vấn về việc xử lý kỷ luật lao động khi người lao động có hành vi vi phạm nội quy lao động, vi phạm quy định pháp luật. Tư vấn cụ thể về quy trình thực hiện xử lý kỷ luật lao động và hậu quả nếu thực hiện việc sa thải không đúng trình tự, quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Công ty Luật Minh Gia cung cấp dịch vụ pháp lý gồm:

- Tư vấn trực tiếp, tư vấn qua email quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện, trình tự, thủ tục áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động;

- Đại diện cho khách hàng để tham gia phiên xử lý kỷ luật lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng;

- Tham gia tố tụng tại Tòa án để giải quyết tranh chấp liên quan đến yêu cầu đòi bồi thường khi sa thải trái pháp luật, chấm dứt hợp đồng lao động vi phạm quy định của pháp luật.

Để yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý nêu trên, vui lòng đặt câu hỏi theo hướng dẫn tại cuối bài viết này, hoặc  liên hệ tới công ty Luật Minh Gia theo Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

2. Tư vấn về việc bồi thường khi sa thải trái pháp luật.

Kính gửi Luật sư,Tôi có trường hợp này mong luật sư tư vấn:Tôi có làm cho 1 công ty tư nhân từ tháng 12/2016,nhận lương tháng trước vào ngày 20 tháng sau. Công ty không kí hợp đồng lao động với tôi. Khai trương cơ sở mới, công ty có phát voucher miễn phí cho khách có giá trị 500k và 1 triệu 500. Tôi có lấy 6 voucher cho bạn minh tuy nhiên bạn tôi có mang bán trên mạng thu lời 50k/cái. Bạn tôi sử dụng 1 nick Facebook do tôi lập ra,  đổi pass máy tính công ty xong tôi cho bạn mình. Nhưng vẫn lưu FB chưa thoát ở máy tính công ty.Những khách hàng nhận đươc voucher công ty phát hoặc do bạn tôi bán có qua công ty sử dụng, tuy nhiên quản lý chỉ cho giảm giá 50%, khiến khách hàng nói công ty lừa đảo. Công ty quy cho tôi tội "lấy cắp voucher mang bán và hạ thấp uy tín công ty". Gần đây, công ty cuộc họp với tôi, gọi cả dân xã hội đến để dằn mặt tôi. Tôi biết mình sai nên xin nhận đền bù lại tổn thất cho công ty, tuy nhiên công ty biết tôi sợ ảnh hưởng đến gia đình, bắt tôi phải:- Viết giấy cam kết trả lại những tháng lương cũ mà tôi đã làm tại công ty13tr593 và không được nhận lương tháng 3 và tháng 4. Bắt phải trả mỗi tháng 2 triệu. nếu tôi không viết sẽ cho đầu gấu về tận nhà tôi làm loạn. Do cũng sợ nên tôi có viết nhưng viết sai địa chỉ nhà vì sợ họ tìm nhà làm loạn.- Đuổi việc và giữ CMT của tôi. Hứa là sẽ trả lại cho tôi CMT vào hôm sau. Nhưng tôi nhiều lần xin lại người thì đồng ý, nhưng người giữ CMT của tôi là dân xã hội, anh ta không đồng ý, yêu cầu hoàn trả xong tiền mới trả lại.Tôi đã nhiều lần viết khiếu nại lên chủ công ty về cách giải quyết không hợp lý, hợp tình và có phần thiên về tiền bạc. Chủ công ty không có ý kiến gì.Trường hợp của tôi giải quyết sao cho hợp lý, vì công ty liên quan đến xã hội đen, nên tôi cũng rất lo nên mới viết giấy cam kết, nhưng như vậy không đúng vì đó là sức lao động mấy tháng của tôi, tôi chỉ nghĩ mình đền bù lại giá trị voucher. Mà chưa chắc khách đã sử dụng voucher vì miễn phí mà đến nơi giảm 50% nên đa số họ đi về. Mong luật sư trả lời giúp tôi nên làm gì,Trân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Về bồi thường thiệt hại.

Điều 129 Bộ luật lao động 2019 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động như sau"

"1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường."

Theo đó, chỉ khi nào hành vi vi phạm của người lao động gây ra thiệt hại về tài sản cho công ty thì khi đó người lao động phát sinh nghĩa vụ bồi thường tương ứng với giá trị tài sản bị thiệt hại. Do vậy, công ty cần chứng minh được thiệt hại thực tế đã phát sinh do hành vi vi phạm của người lao động gây ra. 

Thứ hai, Về xử lý kỷ luật lao động

Đối với hành vi vi phạm của người lao động, nếu hành vi đó được quy định trong nội quy của công ty thì công ty có quyền áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động năm 2019. Các hình thức xử lý kỷ luật lao động gồm:

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng;

3. Cách chức.

4. Sa thải.

Người sử dụng lao động chỉ được phép áp dụng một trong các hình thức xử lý quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động nêu trên, không được phép áp dụng hình thức khác. Như vậy, công ty căn cứ vào hành vi vi phạm của người lao động, buộc người lao động phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền lương đã nhận, đồng thời hành vi không thanh toán cho người lao động tiền lương của tháng 3 và tháng 4 là trái pháp luật.

Đối với hình thức xử lý kỷ luật sa thải, công ty chỉ được sa thải người lao động khi người lao động có một trong các hành vi vi phạm quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019. Cụ thể: 

"Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

Việc xử lý ký luật phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và phải được lập thành văn bản. 

Trường hợp công ty không thực hiện theo đúng thủ tục này thì được coi là sa thải trái pháp luật, theo đó công ty có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người lao động theo Điều 41 Bộ luật lao động 2019. Đối với nội dung này, chúng tôi đã tư vấn tại một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại: 

Xử lý về trường hợp sa thải trái pháp luật

Trường hợp này, người lao động có quyền gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp tới phòng lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở, trường hợp hòa giải không thành thì có quyền gửi đơn khởi kiện tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở hoặc tòa án cấp huyện nơi người lao động cư trú.

Trân trọng!