LS Thanh Hương

Rút đơn khởi kiện có được khởi kiện lại không?

Luật sư tư vấn trường hợp khởi kiện dân sự, hai bên đã thỏa thuận được phương án giải quyết và rút đơn khởi kiện, vụ việc được đình chỉ nhưng sau đó nguyên đơn muốn khởi kiện lại thì quyền khởi kiện lại có được công nhận không, thủ tục thế nào? Qua bài viết này Luật Minh Gia tư hướng dẫn chi tiết như sau:

Câu hỏi:

Chào luật sư, năm 201x, trong quá trình đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình tôi có gửi đơn tranh chấp đất với nhà bên cạnh lên ủy ban nhân dân xã, UBND cấp xã đã tổ chức hòa giải nhưng kết quả không thành. Năm 201x, tôi đã nhờ đến tòa án nhân dân giải quyết, trong quá trình giải quyết do 02 bên đã thỏa thuận được và nhà bên cạnh có hứa là sẽ trả lại hiện trạng đất cho tôi và có xin rút đơn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tòa án đã đình chỉ giải quyết vụ án do tôi rút đơn.

Năm 202x, tôi được cấp giấy chứng nhận mới, tuy nhiên đến nay nhà bên cạnh vẫn không trả lại hiện trạng cho tôi. vậy tôi có thể gửi đơn tranh chấp lại lần nữa đến UBND cấp xã hay không? và yêu cầu khởi kiện lại được không? thủ tục thế nào? Mong được giúp đỡ, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

1. Đình chỉ giải quyết vụ án sau khi nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Theo thông tin bạn cung cấp thì khi rút đơn yêu cầu giải quyết vụ việc và Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Vấn đề này được quy định tại Điều 217 - Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

Điều 217. Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

...

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

...

3. Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự nếu có yêu cầu; trong trường hợp này, Tòa án phải sao chụp và lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Vấn đề khởi kiện lại sau khi đã rút đơn khởi kiện

- Căn cứ nộp lại đơn khởi kiện

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 192 – Bộ luật Tố tụng Dân sự như sau:

"...3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

...

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

..."

Do vậy, với trường hợp của bạn là vụ án kiện đòi tài sản mà cụ thể là kiện đòi quyền sử dụng đất thì thuộc trường hợp đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại.

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai, gọi: 1900.6169

- Thủ tục nộp đơn khởi kiện

Bên cạnh đó vấn đề nộp đơn khởi kiện lại còn được quy định tại Điều 7 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, mà trong đó Khoản 1 có quy định:

Điều 7. Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án quy định tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

1. Người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và các trường hợp khác mà pháp luật có quy định.

Với quy định trên đã một lần nữa khẳng định trường hợp của bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lại do Nghị quyết đã quy định rõ trường hợp thuộc điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện…) thì người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án.

Do vậy, nếu muốn khởi kiện lại thì bạn vẫn có thể làm đơn gửi lên tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp dù trước đó đã từng rút đơn yêu cầu giải quyết nội dung này.

Trường hợp của bạn đã qua hòa giải cấp cơ sở tại UBND cấp xã từ trước đó nên có thể gửi đơn trực tiếp lên Tòa án để giải quyết, còn nếu bạn muốn lựa chọn giải quyết ở UBND cấp xã thay vì Tòa án thì vẫn có thể gửi đơn tại UBND.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí