LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Rủi ro về việc giao nhà trước khi nhận đủ tiền

Nhà em có bán nhà với giá 850 triệu. Bên mua nhà em đã đặt cọc 250 triệu còn 600 triệu thì bên mua sẽ trả cho en trong vòng 1 tháng. Nhưng trong thời gian này bên mua yêu cầu e phải giao sổ đỏ và ký vào giấy chuyển nhượng nhà đất để sang tên cho bên mua (lúc này bên em mới nhận được 250 triệu thôi).

 

Nội dung yêu cầu:

Vậy luật sư cho em hỏi nếu bên mua không trả tiền còn lại (600 triệu) theo đúng thời hạn. Hoặc bên mua không trả tiền cho em thì e có thể lấy lại được nhà và đất không ? Em thấy lo về việc chưa nhận đủ tiền mà ký giấy tờ chuyển nhượng.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

 

"Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

 

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác." 

 

Đồng thời, Khoản 1 Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 có quy định : 

 

"Điều 5. Giá trị pháp lý của văn bản công chứng

 

1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng." 

 

Như vậy đối với trường hợp của bạn mua bán nhà thì phải được lập bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực và hợp đồng chuyển nhượng sẽ có hiệu lực từ thời điểm hợp đồng được công chứng, chứng thực mà không phụ thuộc vào việc bên bán chưa giao đủ số tiền theo hợp đồng chuyển nhượng.

 

Điều 453 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định về nghĩa vụ của người mua nhà như sau:

 

"Điều 453. Nghĩa vụ của bên mua nhà ở

 

Bên mua nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

 

1. Trả đủ tiền mua nhà đúng thời hạn, theo phương thức đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận về thời hạn và địa điểm trả tiền thì bên mua phải trả vào thời điểm bên bán giao nhà và tại nơi có nhà;

 

2. Nhận nhà và hồ sơ về nhà đúng thời hạn đã thoả thuận;

 

3. Trong trường hợp mua nhà đang cho thuê, phải bảo đảm quyền, lợi ích của người thuê như thoả thuận trong hợp đồng thuê khi thời hạn thuê còn hiệu lực."

 

Vì vậy, khi đến hạn thanh toán số tiền còn lại trong hợp đồng chuyển nhượng mà bên mua không thanh toán khi đã có yêu cầu thì bên bán có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết. Do bên mua đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng nên trường hợp của bạn thuộc “tranh chấp về hợp đồng dân sự” thuộc thầm quyền giải quyết của Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự và được quy định tại Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011. Bởi vậy, nếu không thể hòa giải, thương lương được thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu bên bán phải thực hiện theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận.

 

Theo đó bạn cần chuẩn bị:

 

Đơn khởi kiện vụ án dân sự (theo mẫu);

 

Các tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ việc (hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản thỏa thuận về các vấn đề trong hợp đồng….);

 

Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);

 

Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

 

Hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản.

 

Khi Tòa án tiến hành thụ lý đơn khởi kiện của bạn, theo đó bạn sẽ phải đóng tiền tạm ứng án phí. 

 

Nếu sau khi có bản án do Tòa án tuyên mà bên mua vẫn không chịu thanh toán số tiền còn thiếu cho bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án hoặc cơ quan thừa phát lại tổ chức thi hành án

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Rủi ro về việc giao nhà trước khi nhận đủ tiền. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169