Hoài Nam

Quyền yêu cầu người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

Luật sư cho hỏi về yêu cầu cấp dưỡng sau ly hôn như sau: Vợ chồng tôi ly hôn vào tháng 5/201x, theo thỏa thuận tiền cấp dưỡng hàng tháng là 3 triệu đồng. Đến nay chồng tôi không 1 lần đến thăm nom, chăm sóc con và cũng không thực hiện việc cấp dưỡng. Tôi có nhắc anh ấy nhiều lần nhưng anh ấy nói đang khó khăn, hẹn hết tuần này qua tuần khác.

Anh ấy làm việc trong 1 công ty may xuất khẩu với mức lương cơ bản là 5 triệu đồng, ngoài ra anh ấy còn làm thêm cho 1 công ty xuất nhập khẩu khác. Nay, tôi muốn nhờ Tòa án giải quyết giúp tôi vấn đề này. Tôi phải làm sao để có kết quả tốt cho mẹ con tôi?

 

Nội dung trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

Điều 119 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì trường hợp chồng chị sau khi ly hôn chồng chị không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì chị có quyền yêu cầu tòa án nơi chồng chị cư trú buộc người không thực hiện nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Hồ sơ khởi kiện:

- Đơn khởi kiện;

- Quyết định, bản án ly hôn;

- Chứng cứ chứng minh thu nhập thực tế của người cha;

- Bản sao CMND người nộp đơn;

- Bản sao sổ hộ khẩu người nộp đơn;

- Bản sao giấy khai sinh của con.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh