Luật sư Phùng Gái

Quyền yêu cầu ly hôn và thủ tục đơn phương ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Bạn tôi trước đây có ăn hỏi và đã đăng ký kết hôn với một người khác tại nơi cư trú. Đợi sau tết sẽ cưới nhưng trong thời gian đợi đó cô ấy mới phát hiện ra chồng cô ấy là một con bạc, tụ tập mấy con bạc khác ra nhà bố mẹ vợ mùng 1 tết để đánh bạc. Cô ấy không đồng ý đuổi ra chỗ khác thì lại đi nơi khác đánh .

Chồng cô ấy vẫn đi làm nhưng thường xuyên đi đánh bạc, vay mượn, cắm ký xe máy + các vật chất nếu có để đánh bạc Nên cô ấy không muốn chung sống với chồng cô ấy nữa và đã ra toàn án huyện tại nơi sinh sống nhưng không được chấp nhận. Đến bây giờ là 4 năm nhưng chồng cô ấy vẫn không chịu ký, các giấy tờ cần thiết thì bên nhà chồng giữ, cô ấy không có giấy đăng ký kết hôn, giấy CMND của chồng và sổ hộ khẩu của chồng.

Vậy xin hỏi nếu cô ấy muốn đơn phương xin ly hôn thì cần những giấy tờ gì và nộp ở đâu mong được giúp đỡ. xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Cụ thể:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, trong trường hợp này có quyền làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng. Theo đó, thủ tục đơn phương ly hôn gồm:

+Đơn đơn phương ly hôn( theo mẫu);

+Giấy đăng ký kết hôn;

+Chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng;

+Giấy khai sinh của con( trường hợp có yêu cầu về quyền nuôi con);

+Giấy tờ chứng minh quyền tài sản chung: đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.....( nếu có yêu cầu về  chia tài sản chung vợ chồng).

(Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì toàn bộ giấy tờ gồm đăng ký kết hôn, chứng minh thư nhân dân đều không có, do bên người chồng giữ. Nên đối với giấy đăng ký kết hôn thì bạn của bạn có thể ra Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi trước đó đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Đối với chứng minh thư, nếu không có thì có thể bổ sung các giấy tờ văn bằng chứng chỉ liên quan khác( trường hợp không có thì kèm theo hồ sơ ly hôn sẽ phải có văn bản giải trình lý do không cung cấp được giấy tờ trên và nộp cho Tòa án giải quyết)).

Sau khi hoàn tất thủ tục đơn phương ly hôn thì sẽ nộp tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn( người chồng) thường trú hoặc cư trú. Hình thức đơn có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng