Lại Thị Nhật Lệ

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn.

Luật sư Luật Minh Gia tư vấn 1uy định của pháp luật về quyền yêu cầu ly hôn, điều kiện để đơn phương ly hôn, trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn và các vấn đê khác liên quan như sau:

1. Yêu cầu giải quyết ly hôn thế nào? cần điều kiện gì, thời gian ly hôn là bao lâu?

Câu hỏi: Em chào A/c Em mong anh/chị tư vấn giúp em. Em kết hôn được 3 năm. VC em cưới nhau được hơn tháng thì chồng em đi nước ngoài, tới giờ về hẳn là dk 3 tháng rồi. Trước đó chồng em 1 năm về chơi 1 tháng lại đi. Đến Nay Vợ chồng em vẫn chưa có con, cuộc sống vợ chồng từ khi chồng về nhà ở không được thuận hòa, em thấy cuộc sống ngày càng nặng nề, bởi hễ em nói gì là anh ý có thể nổi khùng quát nạt và mắng em, thậm chí chửi em. Em thiết nghĩ không hiểu có thể em quá kém sắc để anh ý yêu thương em, nên bất kỳ điều gì em nói anh ý cũng không hài lòng và luôn luôn cho rằng rất cả nhừng ý kiến hay e nói gì đều không vừa ý, em thấy chán cuộc sống hôn nhân như vậy nếu tiếp tục kéo dài, vợ chồng em đã có cuộc trao đổi trực tiếp, anh ý cũng thừa nhận rằng anh ý lấy em là sai lầm, đến giờ không có con anh ý cũng đổ lỗi tại em mặc dù đã có lần em đề nghị anh ý cả 2 vợ chồng đi khám nhưng anh ý không ý kiến gì. anh ý bảo rằng cuộc sống với em anh ý không có tình yêu. em đã đề nghị anh ý là 2 vợ chồng đi khám nếu lỗi ko có con là do em thì vợ chồng mình chia tay, và nếu anh không muốn đi khám thì từ giờ tới cuối năm nếu vợ chồng vẫn không có con thì mình chia tay, anh ý không ý kiến gì. Nhưng em lại nghĩ, nếu thật sự cuộc sống hôn nhân không còn tình yêu nữa, mà chỉ nghĩ là sai lầm và tư tưởng đến điều khác thì em nghĩ không cần phải chờ đợi thêm thời gian xem có con không, nên em gửi thư anh kính mong luật sư tư vấn cho em thủ tục ly hôn nhanh nhất, và điều kiện để ly hôn đòi hỏi những gì, và cần bao lâu ạ? Trường hợp như vợ chồng em thì thủ tục để ly hôn có lâu không ạ? Rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

>>  Tư vấn quy định về yêu cầu giải quyết ly hôn, liên hệ: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

1.  Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 51 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Và theo Điều 56 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Chị có thể thỏa thuận với chồng về việc ly hôn (thỏa thuận được tất cả các vấn đề về tài sản và quyền nuôi con) thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp, chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có quyền làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện về tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn.

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng chị thuận tình ly hôn:

a, Hồ sơ xin thuận tình ly hôn gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

+   Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) (nếu có).

b, Thủ tục thuận tình ly hôn

+   Nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+   Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+   Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+   Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp thứ hai, chị đơn phương ly hôn.

a, Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: 

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) (nếu có)

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực); 

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

b,Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+   Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+   Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

+   Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

2. Xác định thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ ly hôn

Chào Luật Minh Gia. Nhờ luật sư tư vấn về việc yêu cầu giải quyết ly hôn và việc xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành như sau: Tôi lấy chông được 3 năm và có con 2,5 tuôi. chúng tôi từ khi sinh con luôn xảy ra mâu thuẫn, chúng tôi sống với nhau cứ được 1,2 tháng thì chúng tôi lại xảy ra cãi nhau, xung đột, những lúc này chồng tôi thường xay rượu. Chồng tôi thường sử dụng bạo lực với tôi và con, có những lời lẽ đe dọa tới tính mạng của tôi và con (khi say rượu), xúc phạm danh dự nhân phẩm tôi và gia đình bố mẹ đẻ tôi nhiều lần.Tôi đã làm đơn lên tòa án nhân dân Ứng Hòa hơn 1 năm nay nhưng do chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại đó nhưng không làm việc sinh sống tại đấy nên tòa nói khó khăn khi giải quyết, Tuy nhiên chồng tôi cũng không đăng ký tạm trú tại bất cứ đâu. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để được giải quyết ly hôn. Mong sớm nhận được tư vấn của Luật Mình Gia. Tôi muốn hỏi nếu thuê luật sư trong trường hợp này để giải quyết sớm và muốn giành quyền nuôi con thì tốn ít nhất bao nhiều tiền do tôi cũng không có nhiều tiền nên hỏi câu hỏi này mong a/c thông cảm để dự liệu việc bản thân.Chân thành cảm ơn.

Tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề chị đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Căn cứ Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

...

8. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật."

Theo điểm a và b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

..."

Thêm vào đó tại điểm a khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

"Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

..."

Như vậy, trường hợp của chị là tranh chấp ly hôn thuộc 1 trong các vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. 

Về việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, chị đa từng đến Tòa án nhân dân Ứng Hòa - nơi chồng chị đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng họ không giải quyết vì chồng chị không làm việc sinh sống tại đó và cũng không có đăng ký tạm trú tại đâu. Vì vậy, chị có quyền lựa chọn Tòa án nơi chồng chị đang làm việc, có trụ sở cuối cùng để yêu cầu giải quyết ly hôn(căn cứ quy định Điều 40 trên).

Thứ hai, về phí dịch vụ, chị có thể liên hệ đến số điện thoại của Công ty Luật Minh Gia 024.6683.1212 để được thông báo chi phí.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo