LS Trần Khánh Thương

Quyền yêu cầu cấp dưỡng của người con khi bố mẹ ly hôn

Hỏi tư vấn về trường hợp: Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cho đến khi con đủ tuổi thành niên, cụ thể như sau:

Luật sư cho tôi xin được hỏi. Tôi đã li di hơn 2 năm và nuôi 2 con nhỏ. Nhưng tư ngày toà ra quyết định và yêu cầu cấp dưỡng cho con tôi đến nay tôi chỉ nhận được tháng đầu tiên, sau đó là khong thấy. Vì nghĩ tình và bên đó hứa sau khi giãii quyết xong việc sẽ gửi cho tôi, nhưng khi việc bán nhà bên đó đã xong vẫn không thấy thực hiện đúng, sau nhiều lần nói chuyện hứa hẹn cho đến nay tôi vẫn không thấy gì. Giờ thì tôi không còn khả năng gồng gánh thêm nữa, có thể nhờ toà án giải quyết được không ạ? Con toi bé lớn 7 tuổi, bé nhỏ 3 tuổi. Trong thời gian bé lớn vào lớp 1 bên nội có xin tôi cho bé về bên đó cho đi học trường gần nhà, thứ 6 đưa về lại cho tôi đến thứ 2 đón, sau mấy lần từ chối tôi cũng chấp thuận. Nghĩ ruột thịt nội ngoại hai bên, 1 phần 2 bên cha mẹ cũng quen biết nên cũng không muốn làm khó khăn. Nhưng con gái nhỏ thì bị bỏ mặc ít khi thăm hỏi đến, tôi rất buồn và giận nên muốn lấy lại những gì con của tôi được hưỡng. Về cấp dưỡng bên ba của cháu xin cấp 5 triệu 1 tháng cho 2 cháu. Mong luật sư trả lời cho biết có đòi được cấp dưỡng chưa thực hiện từ 2 năm trước không ạ. Tôi ở biên hoà, đồng nai. Xin cảm ơn rất nhiều ạ.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Quy định về cấp dưỡng

 

>> Quyền yêu cầu người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

 

Như vậy, chị có quyền gửi đơn ra Tòa yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, đồng thời đưa ra căn cứ chứng minh 2 năm trước chồng không cấp dưỡng cho con thì chồng chị se buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình. Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

-------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em gái tôi đã ly hôn với chồng được 02 năm nay, khi ra tòa ly hôn người chồng đã nhận nuôi cả 02 đứa con về ở cùng với vợ mới, nhưng vì thấy người chồng bỏ bê 02 đứa con và đánh đập chúng, em gái tôi đón lại con về nuôi, nhưng không được chồng cũ chu cấp gì cả, mặc dù em gái tôi không có công ăn việc làm và nguồn thu nhập gì cả, tất cả ba mẹ con sống dựa vào 02 lương hưu của bố mẹ tôi. Vậy xin hỏi em gái tôi phải làm gì, để đòi được chồng cũ chu cấp tiền nuôi dưỡng con? Cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

 

>> Nhhĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn được quy định thế nào?

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền yêu cầu cấp dưỡng của người con khi bố mẹ ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169