LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quyền thừa kế trong trường hợp không có di chúc

Luật sư tư vấn về thừa kế theo pháp luật. Trong trường hợp người chết không có di chúc thì tài sản sẽ được phân chia như thế nào? Việc này được quy định trong các văn bản pháp luật như sau:

Câu hỏi: Hiện nay gia đình tôi mảnh đất mặt đường bố tôi mua từ năm 1987 có giấy tờ mua bán và được UBND xã xác nhận, lúc đó chỉ có 2 bố con tôi ở với nhau. được 2 năm sau (1989) bố tôi lấy vợ, đến năm 2005 bố tôi chết. Năm 2012 tôi có về và đề nghị chia đôi mảnh đất trên cho mẹ gì  một nửa, tôi một nửa để tôi bán lấy tiền làm ăn thì mẹ gì tôi nói không cho tôi, tôi không có quyền trên mảnh đất đó.

Vậy cho tôi hỏi mẹ gì tôi làm thế có đúng không? tôi có được hưởng quyền thừa kế mảnh đất đó không? nếu được thì tôi phải làm như thế nào vì tôi rất cần bán đất để lấy tiền ngay.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì thửa đất này do bố bạn mua từ năm 1987, trước thời kỳ hôn nhân với mẹ kế của bạn. Do đó, thửa đất này được coi là tài sản riêng của bố bạn. Khi bố bạn mất đi thì tài sản này được coi là di sản thừa kế do bố bạn để lại. Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên di sản sẽ được chia đều cho các thừa kế của bố bạn.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì hàng thừa kế thứ nhấtbao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Trường hợp này của gia đình bạn thì di sản thừa kế của bố bạn để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn (bao gồm mẹ kế và các con của bố bạn).

Tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”.

Theo quy định trên thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Khi hết thời hạn trên thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Như vậy, bạn có quyền hưởng thừa kế thửa đất này. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu chia di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền thừa kế trong trường hợp không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn thừa kế theo pháp luật trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn