Lò Thị Loan

Quyền thừa kế tài sản của con cái quy định như thế nào?

Quyền thừa kế là một trong những quyền cơ bản công dân được Hiến và pháp luật ghi nhận. Pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền thừa kế của con người xuất phát từ quan điểm coi gia đình là tế bào của xã hội, đảm bảo các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thừa kế là việc chuyền dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống tài sản để lại được gọi là di sản. Trong những năm gần đây, tranh chấp về thừa kế luôn gia tăng và chiếm tỷ trọng lớn trong các tranh chấp dân sự, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế. Vậy hiện nay, quyền thừa kế được pháp luật quy định như thế nào? Trường hợp xảy ra tranh chấp thì giải quyết ra sao?

Câu hỏi yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư Minh Gia! Tôi có vài vấn đề về đất đai cần luật sư tư vấn cho tôi. Bố mẹ tôi lấy nhau không có đăng ký kết hôn đẻ được bốn người con gái, chị gái với tôi ở với bố, còn em dưới ở với mẹ. Mẹ tôi là vợ hai, bố tôi ở với vợ cả nhưng bà vợ cả không có con mà nhận con nuôi là con trai. Bố tôi có 1 mảnh đất 300 mét vuông, ông đã mất năm 2006 và mảnh đất đấy là của bà nội tôi để lại. Trong sổ hộ khẩu của gia đình có tên bố tôi, bà mẹ cả, anh con nuôi, và 2 chị em tôi, hiện tại thì mảnh đất đấy anh con nuôi đã bán nhưng chúng tôi không được biết nên luật sư có thể tư vấn cho tôi là tôi có quyền thừa hưởng tài sản của bố tôi để lại không. Rất mong luật sư có thể giúp tôi càng sớm càng tốt.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn lấy nhau không có đăng ký kết hôn sinh được bốn người con gái. Bố bạn có kết hôn với người khác là vợ cả (mẹ bạn là vợ hai), bố bạn và mẹ cả có nhận một người làm con nuôi. Bố bạn có 1 mảnh đất 300 mét vuông, ông đã mất năm 2006 không để lại di chúc, mảnh đất là tài sản riêng của bố bạn được bà nội để lại. Do đó, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 quy định hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Vì vậy, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: vợ cả, 4 chị em của bạn và anh con nuôi, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Như vậy, việc anh con nuôi của bố bạn tự ý bán đất không được sự đồng ý của những người được hưởng di sản là không đúng theo quy định. Bạn có quyền yêu cầu anh con nuôi chia di sản thừa kế theo quy định, trường hợp có xảy ra tranh chấp bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế.