LS Trần Khánh Thương

Quyền thừa kế di sản khi bố mẹ đã ly hôn?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư.Bố mẹ tôi sinh được hai nguòi con tôi và mọt cô em gái,do không sông được vơi nhau bố mẹ tôi đã chia tay ,dến nay bố mẹ tôi ly hôn được hơn 20 năm rồi và theo luật pháp thi tôi ở với bố. Nhưng thời gian tôi tự bỏ về ở với mẹ va em gái ,Bố tôi thì đi lấy vợ hai sau cung được hai em môt trai một gái.

 

Đến giờ tôi cũng có gia đình va cung dã được hai chau trai.  Xin hỏi luật sư tôi có quyền đòi thừa hưởng đất không. Nếu được thi lam như thế nào mong luật sư tư vấn và giải đáp .mong nhan được câu trả lời sớm từ luật sư, trân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây: 
 
 
Thông tin bạn cung cấp không nói rõ di sản thừa kế là gì, tài sản của ai, nguồn gốc như nào nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được.
 
- Trường hợp người để lại di sản có di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo nội dung di chúc.
 
- Trường hợp người để lại di sản không có di chúc, di sản thừa kế được chia theo pháp luật:
 
Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 về Người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

 
Như vậy, người thừa kế theo pháp luật dựa trên các quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng. Trường hợp này, nếu tài sản của bố mẹ ruột bạn, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì bạn và những người thuộc hàng thứ nhất của bố mẹ có quyền thừa kế di sản do bố mẹ bạn để lại.
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia