Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong hộ

Bố con gái tôi không chịu đăng ký kết hôn với tôi. Năm 2007, anh ta đã khai sinh cho con gái tại phường Bưởi không có tên Mẹ, lừa gạt không để tôi phát hiện ra. Gần đây tôi gửi đơn tố cáo việc đăng ký khai sinh trái nghị định 158 và quận Tây Hồ đã hủy, thu hồi giấy khai sinh cũ. Tôi đã cầm quyết định về quê khai sinh lại không có tên Bố.


Chủ hộ là ông nội đồng ý cho tôi cắt khẩu cháu về quê theo tôi nhưng bố cháu khư khư cầm sổ hộ khẩu gốc cùng giấy khai sinh của cháu, nhất định không hợp tác. Phiền nỗi, ông đang sống trong Tp. Hồ Chí Minh còn bố cháu thì sống tại nơi thường trú. Công An khu vực thì luôn giục tôi cố thuyết phục bố cháu đem sổ hộ khẩu gốc ra cắt khẩu nhưng điều này với tôi là bất lực. Mẹ con tôi đang cần làm hộ chiếu gấp. Vậy tôi cần làm gì để nhanh chóng cầm sổ hộ khẩu có tên con? Tôi khẩn mong Quý văn phòng hướng dẫn tôi lộ trình cần thực hiện.
Tôi xin chân thành cảm ơn và nhiều tin tưởng !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 24 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định: 1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.”

Ngoài ra, tại Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA có quy định như sau:

“7. Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ Công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật.

8. Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình là căn cứ để xác định nơi thường trú của thành viên trong hộ, do vậy, tất cả các thành viên trong hộ gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan.

Theo đó, về mức phạt vi phạm hành chính trong trường hợp này được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp của chị, chị có quyền liên hệ với cơ quan công an quản lý cư trú nơi chị đang thường trú để được giải quyết đối với hành vi chồng chị cản trở, không cung cấp sổ hộ khẩu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong hộ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH