LS Trần Khánh Thương

Quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình

​Xin cho tôi hỏi: Ông bà ngoại tôi có 10 người con tất cả đều ra riêng trước năm 1980, chỉ còn mẹ và tôi và 2 em ruột của mẹ tôi và người cháu và ông bà ngoại tôi ,tổng cộng có 7 người Từ năm 1960 ông bà ngoại tôi được chế độ cũ quản lý cấp đất công thổ ,dưới hình thức thuê đất cất phố.


Đến 1975 trở lên ông bà ngoại tôi cứ như vậy ở chỉ đóng thuế đất và cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,cũng không có giấy tờ ông bà tôi đứng tên mua bán với ai ,ở đến năm 1992 ông ngoại tôi mất ,đến năm 1993 gia đình được cấp hộ khẩu và bà ngoại tôi được nhập khẩu ở nơi khác nên chỉ còn 5 người ,vào năm 1997 được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mẹ tôi đứng tên trong sổ xanh mang chữ hộ  ,rồi đến năm 2004 ,1 người em của mẹ qua đời được vài tháng thì được cơ quan nhà nước có yêu cầu chuyển thành sổ đỏ ,vào thời điểm này trong hộ khẩu chỉ có 4 người ,nhưng cuối năm 2015 những người em của mẹ tôi đã ra riêng từ năm 1980 về đòi thưa kiện chia đất ,vậy những người đó họ có cơ sở khởi kiện không luật sư và mẹ tôi muốn thực hiện quyền cho tặng quyền sử dụng đất cho tôi và người em còn lại được không? quy định pháp luật thế nào mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ GCNQSDĐ này được cấp cho hộ gia đình hay cho cá nhân mẹ bạn.

- Trường hợp cấp cho cá nhân mẹ bạn thì đây được xem là tài sản riêng của mẹ bạn (nếu cấp trong thời kỳ hôn nhân thì đây là tài sản chung của vợ chồng), những người em của mẹ không có quyền tranh chấp.

- Trường hợp GCNQSDĐ cấp cho hộ gia đình:

"29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất." (Khoản 29 Điều 3 Luật Đất Đai 2013)

Theo đó, tất cả những người em có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ được xác định là đồng sở hữu của diện tích đất nêu trên. Đến nay, nếu những người em của mẹ bạn chứng minh được mình có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp GCNQSDĐ thì họ có quyền khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung với mẹ bạn.

Mẹ bạn chỉ có thể tặng cho toàn bộ quyền sử dụng đất cho chị em bạn khi là chủ sở hữu của diện tích đất này. Nếu là tài sản chung với những người em còn lại, mẹ bạn chỉ có thể tặng cho phần tài sản tương ứng trong khối tài sản chung.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh