Hoài Nam

Quyền nuôi con sau khi vợ chồng ly hôn

Chào luật sư giải thích quy định pháp luật giúp tôi về quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 9 năm. Nay chồng tôi thuê nhà ở với bồ lâu lâu mới về nhà 1 lần.tôi với anh có 2 con chung bé gái lớn 9 tuổi bé gái nhỏ gần 3 tuổi.bên gia đình chồng muốn sau khi tôi ly hôn ở lại bên chồng đợi các con lớn công việc của tôi không ổn định, tôi muốn nuôi 2 con có được không?

Dì anh cũng muốn nuôi 1 đứa với lý do anh nói tôi ngoại tình với cháu anh nhưng không có băng chứng chỉ là em trai ảnh nói.anh cũng công khai chuyện có vợ bé.nay trường hợp của tui có được quyền nuôi 2 con không kính mong trả lời giúp. Tôi xin cảm ơn

 

Nội dung trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 2, khoản 3 điều 81 Luật Hôn Nhân Gia đình 2014 quy định :

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, theo quy định này thì nếu bạn ly hôn với chồng tại thời điểm này thì bạn có quyền được nuôi bé gái nhỏ đang dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện nuôi con. Đối với bé gái lớn trên 9 tuổi thì việc giao con cho bố hoặc mẹ nuôi sẽ phải hỏi nguyện vọng của con; căn cứ trên thu nhập thực tế và khả năng đáp ứng tốt nhất điều kiện cơ bản cho con thì Tòa án sẽ xem xét việc giao bé gái lớn cho bạn hoặc chồng bạn.

Hotline: 1900 6169