Trần Tuấn Hùng

Quyền nuôi con khi nam nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn về trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và quyền trực tiếp nuôi con của người mẹ trong trường hợp này, cụ thể như sau:

Em quê ở HT trước đây em có vào ĐK làm công nhân, lúc đó em mới 15t vì trình độ học vấn ít và chưa hiểu rõ về chuyện tình cảm, gia đình em làm có quen 1 người và người đó chính là chồng quá khứ của em, bọn em đã kết hôn với nhau và đã có với nhau 1 con lúc đó em mới 16 tuoi ,do áp lực gia đình do chồng em có tính ăn chơi nên em thường bị gia đình chồng chửi mắng bị chồng đánh đập, em đã tìm đến cái chết nhưng không thành, sau đó em bỏ về nhà mẹ đẻ họ đã giữ con em sinh ra, vì lúc đó chưa đủ tuổi nên bọn em chỉ cưới do 2 bên gia đình nhưng chưa đăng ký kết hôn. Vậy bây giờ cho em hỏi nếu em muốn đc nhận quyền nuồi con có thể được không ạ.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, Luật Minh Gia xin được giải đáp như sau:

Theo luật hôn nhân gia đình năm 2014 tại Điều 9  quy định về Đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn".

Như vậy, trường hợp của bạn thì hai bạn không được coi là vợ chồng hợp pháp, các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con cái trong trường hợp này được giải quyết theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó tại điều luật này quy định:

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.

Nhu vậy, mặc dù hai bạn không có quan hệ hôn nhân tuy nhiên quyền và nghĩa vụ đối với con cái vẫn được giải quyết theo quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền và nghĩa vụ cha mẹ với con.

Theo đó, tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
Căn cứ theo quy định tại điều luật này thì trong trường hợp con bạn dưới 36 tháng tuổi thì được được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Trường hợp con bạn lớn hơ 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ căn cứ vào quyền và lợi ích của cháu bé để quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng và nếu cháu bé 7 tuổi trở lên thì sẽ có xem xét đến nguyện vọng của cháu bé. Như vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi cháu bé và chồng bạn không có dđủ điều kiện để chăm sóc cháu bé. Trên cơ sở những chứng cứ đó tòa sẽ xem xét và ra quyết định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.