LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn, đặc biệt con dưới 36 tháng tuổi hoặc 2 con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho ai nuôi và các quy định pháp luật hôn nhân gia đình liên quan đến vấn đề quyền nuôi con. Nội dung câu hỏi và tư vấn như sau:

1. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Tôi kết hôn năm 2010, hiện nay con tôi 1 tuổi thì khi ly hôn quyền nuôi con có chắc chắn thuộc về tôi hay không? hay căn cứ vào điều kiện sống của 2 bên gia đình? Thu nhập của tôi là 13 triệu/tháng, chồng tôi thu nhập không ổn định. Ngoài ra chồng tôi còn thường xuyên đánh đập, đe dọa giết mẹ con tôi và cả gia đình tôi. Trong trường hợp này tôi cần phải làm gì? Mong sớm nhận được hồi âm từ công ty Luật Minh Gia Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Gia. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền nuôi con

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡn, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Như vậy, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác chứ không phải căn cứ vào điều kiện của hai bên để quyết định người có quyền nuôi con.

Tư vấn quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Thứ hai, về hành vi đánh đập, đe dọa tính mạng của chồng đối với vợ

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn thường xuyên thực hiện hành vi đánh đập, đe dọa tính mạng bạn và những người thân của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo gửi cơ quan công an để yêu cầu giải quyết, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015, theo đó:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Ngoài ra, nếu như hành vi của chồng bạn chưa đến mức độ nghiêm trọng hoặc chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn có thể làm đơn gửi đến công an xã/phường để có biện pháp ngăn chặn, nhắc nhở tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

---

2. Quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một con gái 20 tháng tuổi, 8 tháng trước vợ chồng tôi ly thân, lúc đó tôi chưa có việc làm nên cháu sống với bố. Hiện tại tôi có một công việc ổn định tại cơ quan nhà nước. Tôi muốn ly hôn và đón cháu về sống với tôi. Vậy khi ly hôn, nếu xảy ra tranh chấp quyền nuôi con, tôi có được quyền được nuôi cháu hay không? Quy định pháp luật thế nào?  Tôi xin cảm ơn.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn được quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, khi có tranh chấp giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho bạn vì con bạn vẫn dưới 36 tháng tuổi. 

>> Giải đáp vướng mắc về quyền nuôi con và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169

3. Ly hôn thì có 2 con dưới 36 tháng tuổi ai sẽ được quyền nuôi con

Nội dung hỏi:

Thưa luật sư, vợ chồng em do mâu thuẫn không thể giải quyết được nên có quyết định ly hôn. Luật sư có thể cho e hỏi hai vợ chồng em có 2 con. Bé thứ nhất được 30 tháng, bé thứ 2 được 13 tháng. Em là mẹ nên có thể nhận nuôi cả hai bé được không ạ. Thu nhập của em được 6 triệu/ tháng nhưng chỉ làm thời gian hành chính nên có thời gian chăm sóc con, chồng em làm 9triệu/ tháng nhưng phải làm từ 8h sáng đến 9h tối nên không có thời gian chăm sóc con. Với hoàn cảnh như vậy em có được quyền nuôi dưỡng hai con không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn 2 con bạn bé thứ nhất được 36 tháng tuổi và bé thứ 2 được 13 tháng nên khi ly hôn quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ được giải quyết theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về trách nhiệm việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn khi con dưới 36 tháng tuổi như sau:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trường hợp sau khi ly hôn mà hai vợ chồng không có thỏa thuận khác về quyền nuôi con bạn thì theo quy định Tòa án sẽ được giao cho bạn quyền trực tiếp nuôi, chăm sóc con. Trừ trường hợp bố của cháu chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con (bao gồm điều kiện về kinh tế, tinh thần...).

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh