Luật sư Việt Dũng

Quyền nuôi con dưới 36 tháng khi cha mẹ ly hôn được quy định như thế nào?

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định. Đây là quyền của cha mẹ đã được pháp luật về hôn nhân và gia đình ghi nhận.

Câu hỏi: Do gia đình nhà chồng và tôi có phát sinh mâu thuẫn mặc dù vợ chồng tôi chưa có ý định ly hôn nhưng mẹ chồng tôi có ý nói là sau này sẽ thuê luật sư để dành quyền nuôi con tôi mà không cho bố mẹ nuôi. Hiện nay con tôi được 7 tháng tuổi. Theo như tôi nghiên cứu thì con tôi dưới 36  tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp mẹ không có khả năng chăm nuôi trực tiếp. Tuy nhiên từ khi sinh con, tôi là người chăm nuôi trực tiếp (do cả bố và ông bà nội đều còn đang đi làm)   Đến khi tôi đi làm thì con tôi hiện đang được mẹ tôi (bà ngoại cháu) chăm sóc vào thời gian tôi đi làm. Bà ngoại hiện đang ở cũng vợ chồng tôi   Hiện tôi đang làm  tại 1 tập đoàn lớn có mức lương trên 15 triệu 1 tháng.   Chồng tôi  có mức lương 10 triệu 1 tháng. Tôi và chồng tôi hiện đang ở nhà đi thuê, ông bà nội có nhà nhỏ hẹp 10m2 1 mặt sàn X 4 tầng. Tuy nhiên ông bà nội đều còn đang đi làm nên sẽ không có thời gian chăm sóc cháu. Tương lai tôi sẽ có khoản thừa kế từ bố mẹ tôi là ½ tài sản lô đất 750m2 tại Thái Bình (do nhà có 2 con gái)   Vậy nên theo quan điểm của tôi thì khả năng tôi được quyền nuôi con là 90%, 10% còn lại có thể là chồng tôi nuôi, còn khả năng bà nội được nuôi là 0%.   Xin văn Phòng cho tôi đánh giá về quan điểm của tôi. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy trước hết việc giành quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn sẽ do hai bên thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Trường hợp không có thỏa thuận dựa trên nguyên tắc theo quy định trên, con của bạn hiện nay 7 tháng tuổi, bạn có đủ điều kiện để chăm sóc con cho nên con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên khi bạn là người trực tiếp nuôi con, chồng bạn vẫn có quyền thăm non, giáo dục, chăm sóc con và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Việc giành quyền nuôi con chỉ xét đến cha và mẹ đứa trẻ và pháp luật không đặt ra vấn đề giành quyền nuôi con giữa cha mẹ và ông, bà. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua website chính thức của công ty và đặt câu hỏi để tư vấn trực tuyến.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn