LS Trần Khánh Thương

Quyền nuôi con của phụ nữ đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư. Tôi tên H có mở cửa hàng tóc + mỹ phẩm. Tôi lấy chồng và có 1 đứa con trai gần 3 tuổi và hiện đang mang thai một cháu gái 5 tháng tuổi nữa. Do cuộc sống vợ chồng không hòa hợp và chồng tôi bị nghiện ( nhưng mới giai đoạn đầu , chỉ có người trong gia đình biết ). Tôi muốn li hôn và dành quyền nuôi 2 đứa con.

Tôi có đủ điều kiện để nuôi 2 đứa trẻ, cho chúng có cuộc sống tốt. Liệu tôi có chắc chắn được nuôi 2 đứa con không ??? tại chồng nghiện tôi không có bằng chứng sợ khi ra tòa họ sẽ phủ nhận, với lại gia đình chồng tôi thì có mỗi thằng cháu trai (con trai tôi). Cảm ơn luật sư.Quyền nuôi con của phụ nữ đang mang thai và nuôi con dưới 36 tháng tuổi
Quyền nuôi con khi ly hôn

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 
Đối chiếu với trường hợp của bạn, con trai bạn hiện nay đang dưới 36 tháng tuổi và chị đang mang thai cháu thứ hai. Khi ly hôn, nếu vợ chồng chị không thoả thuận được thì toà án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.
 
Người bố tuy không trực tiếp nuôi con nhưng vẫn có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 82 LHNGĐ 2014 như sau:
 

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 

- Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

- Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo