LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quyền nuôi con của người mẹ sau ly hôn

Chào luật sư, em muốn nhờ mọi người tư vấn giúp vấn đề quyền nuôi con của mẹ khi ly hôn như sau: Em lấy chồng đc gần 2 năm, nhưng do vợ chồng chung sống với nhau không hòa thuận, chồng em hay đánh đập chửi bới em, mà giờ lại có 1 con nhỏ được 7 tháng, em muốn hỏi bây giờ ly hôn liệu em có được quyền nuôi con không, em hiện tại bây giờ chỉ ở nhà chăm con, trước chưa lấy chồng và có con thì em vẫn đi làm bình thường. Em cảm ơn ak.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Con bạn mới 7 tháng tuổi, do vậy nếu ra tòa ly hôn, dù đơn phương hay thuận tình thì bạn sẽ vẫn được quyền nuôi con. Trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ xem xét trên tất cả các khía cạnh về vật chất và tinh thần để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất. Vậy nên bạn chỉ cần chứng minh mình có thể chăm sóc con mình một cách chu đáo nhất thì sẽ giành được quyền nuôi con. Bên cạnh đó, con bạn còn nhỏ nên Tòa sẽ cân nhắc nhiều hơn đến yếu tố về tinh thần và việc bạo hành của chồng bạn sẽ là điểm trừ rất lớn khi nó không phù hợp với việc nuôi dạy con sau này.
Nếu cần tư vấn thêm hoặc có thắc mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Hotline: 1900 6169