LS Xuân Thuận

Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn

Tôi có một vấn đề sau liên quan đến thủ tục ly hôn và tranh chấp sau ly hôn cần quý công ty tư vấn. Cám ơn quý công ty rất nhiều! Tôi năm nay 25 tuổi, đã kết hôn được gần 2 năm. Do sau khi kết hôn xảy ra nhiều mâu thuấn càng ngày càng trầm trọng nên tôi quyết định ly hôn.Hiện tại tôi đang có 1 bé gái được 15 tháng tuổi và tôi cũng đang mang bầu được 6,5 tháng. Tôi hiện đang làm việc tại A - đơn vị làm việc tốt được gần 6 tháng, thu nhập 6 triệu/ 1 tháng.

Nhưng thực tế khi tôi bắt đầu vào làm việc, thì đã mang bầu rồi nhưng không hề hay biết. Chính vì vậy ảnh hưởng, làm tôi không được vào biên chế của công ty, chỉ được làm cộng tác viên. Khi nào sinh thì nghỉ chứ không có bất cứ chế độ nào.

Ngoài ra chồng tôi là 1 người rất hay ghen tuông, thậm chí mọi người trong gia đình còn phải nhận xét anh ta bị mắc chứng hoang tưởng. Lúc nào cũng nghi ngờ tôi ngoại tình mặc dù khi hỏi thì không nêu ra được bất cứ bằng chứng - chứng cứ xác thực nào cả. Mà chỉ nói là "do cảm nhận riêng của 1 người chồng". Hầu như ngày nào anh ta cũng hạch sách tôi, chửi bới thậm tệ, lôi cả nhà cả họ thậm chị mẹ tôi ra chửi không ra gì.Anh ta cũng đã từng đánh tôi 3 lần (mặc dù tôi đang mang thai), chỉ vì chuyện ghen tuông hoang tưởng, tôi hàng ngày đi làm giờ hành chính (chủ yếu là ngồi ở văn phòng), anh ta lúc nào cũng tự ảo tưởng là tôi 1 ngày "quan hệ" với 4,5 người, rất nhiều vấn đề và cũng có thể nói anh ta bị "bệnh".

Hiện tại anh ta làm kinh doanh tự do - cho thuê xe tự lái. Ngôi nhà mà chúng tôi đang ở cũng đứng tên anh ta (trước khi kết hôn).

Về tài sản, tôi có đứng tên 1 sổ tiết kiệm 200 triệu và chung tên sổ đỏ 1 ngôi nhà ở dưới Hải Phòng. Sau khi ly hôn thì tôi sẽ về sinh sống tại 1 căn chung cư ở Hà Nội - đứng tên mẹ tôi. Ở cùng mẹ và gia đình chị gái.

Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn, nhưng đang rất lo lắng về tranh chấp quyền nuôi con. Anh ta đòi nuôi bé gái 15 tháng tuổi và nói sẽ đưa ra Tòa để phán xét. Tôi thì rất thương con, không muốn bé sống trong môi trường lúc nào cũng nghe chửi bới, văng tục, và luôn có tinh thần dạy con bằng việc đanh đập.Hoàn cảnh của tôi rất phức tạp nên trình bày dài dòng.

Rất mong nhận được phản hổi sớm của quý công ty!Cám ơn rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về quyền nuôi con khi ly hôn quy định:
 
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo đó, vì hiện 2 cháu đều đang dưới 36 tháng tuổi nên nếu hai vợ chồng không tự thỏa thuận được bạn sẽ có ưu thế trong việc giành quyền nuôi cả 2 cháu (nếu thời điểm hai bên ly hôn cháu thứ 2 đã ra đời và cháu đầu vẫn chưa đủ 36 tháng tuổi), trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện sức khỏe hoặc thời gian để trực tiếp nuôi dạy các cháu.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền nuôi con chưa đủ 3 tuổi khi bố mẹ ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169