Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Giáo viên xin nghỉ hưu non được hưởng chế độ gì?

Câu hỏi: Chào luật sư. Em mình năm nay 48 tuổi công tác trong ngành giáo dục được 19 năm 6 tháng với lương bậc 6 là 3,66. Vào tháng 3 năm 2017 em ấy bị tai biến bệnh ngày càng trầm trọng có lẽ sẽ khó hồi phục để đi dạy lại bình thường, gia đình muốn xin cho em nghỉ hưu non và lãnh tiền 1 lần để vợ con có tiền lo cho em ấy. Mình nhờ luật Minh Gia tư vấn giùm và cho biết chế độ chi trả như thế nào? Rất mong sự trả lời của luật Minh Gia - Trân trọng cảm ơn

Trả lời: Chào bạn! Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại điều 45 Luật Viên chức 2010 quy định về chế độ thôi việc như sau:

“Điều 45. Chế độ thôi việc

1. Khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Bị buộc thôi việc;

b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này”.

Như vậy, trong trường hợp em bạn có lý do chính đáng thì có thể làm đơn xin nghỉ việc và nếu được cơ quan đồng ý thì sẽ được hưởng chế độ về trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp và rút bảo hiểm xã hội một lần (do thời gian đóng bảo hiểm dưới 20 năm và không có nguyện vọng đóng tiếp để hưởng chế độ hưu trí).

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo