LS Phùng Gái

Quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo theo quy định pháp luật?

Câu hỏi tư vấn: Chiều ngày 18 /9 tôi nhận được giấy mời ,Tòa án cấp cao mời xử 7 giờ 30 phút ngày 19/9/2016, nhưng chờ đến khoảng 10 giờ 50 phút phiên tòa mới được diễn ra, chỉ có 1 mình tôi với xét xử không có mời những người liên can, đưa ra xừ chỉ được trả lời có hoặc không và tuyên bố "tôi không được quyền kháng cáo".

 

Chiều ngày 18 /9 tôi nhận được giấy mời ,Tòa án cấp cao mời xử 7 giờ 30 phút ngày 19/9/2016, nhưng chờ đến khoảng 10 giờ 50 phút phiên tòa mới được diễn ra, chỉ có 1 mình tôi với xét xử không có mời những người liên can, đưa ra xử chỉ được trả lời có hoặc không và tuyên bố "tôi không được quyền kháng cáo". Như vậy có đúng pháp luật không? Trân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về nội dung vụ việc và thẩm quyền của Tòa án dân sự hay Tòa án hình sự nên không thể tư vấn cho bạn tính hợp pháp căn cứ vào mặt nội dụng được. Nên trong trường hợp này chúng tôi sẽ tư vấn tính hợp pháp về mặt hình thức.

 

- Quyền kháng cáo:

 

+ Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự:

 

"Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm."

 

+ Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự:

 

"Điều 331. Người có quyền kháng cáo

 

1. Bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm.

 

2. Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa.

 

3. Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại.

 

4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

 

5. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

 

6. Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

 

Thời hạn kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có bản án thì các bên liên quan có quyền làm đơn kháng cáo lại bản án. Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn thì nếu còn trong thời hạn thì đương nhiên bạn vẫn được quyền làm đơn kháng cáo (Đây là quyền của mình được phép thực hiện). Do đó, đối với thông báo của Tòa án" bạn không có quyền kháng cáo" là không đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, liên quan tới vấn đề này thì bạn có thể xem lại vì căn cứ vào việc Tòa án đã gửi thông báo giấy hẹn xét xử - tức là đã chấp đơn kháng cáo của bạn rồi và khi đã chấp nhận đơn kháng cáo thì hội đồng xét xử sẽ phải đưa ra được một trong các quyết định sau:

 

Giữ nguyên bản án sơ thẩm;

 

Sửa bản án sơ thẩm;

 

Hủy bản án sơ thẩm, hủy một phần bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm;

 

Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án;

 

Đình chỉ xét xử phúc thẩm;

 

Tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi có văn bản của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái với Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời Tòa án kết quả xử lý.

 

+ Đối với việc tại phiên xét xử không có mời những người liên quan: Trong trường hợp này có thể hiểu là Tòa án giải quyết đối với phạm vi nội dung yêu cầu kháng cáo của bạn mà không liên quan tới các đối tượng khác nên không bắt buộc phải có sự tham gia có mặt của những người liên quan khác trong vụ việc. Theo đó, trường hợp bạn không chấp nhận với quyết định của hội đồng xét xử và phát hiện ra có hành vi vi phạm thì có thể làm đơn theo thủ tục giám đốc thẩm để được giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo theo quy định pháp luật?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

 

Hotline: 1900 6169