LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quyền đòi lại tài sản bị mất theo hợp đồng gửi giữ

Sáng hôm 23 vừa rồi tôi có gửi một chiếc xe máy tại nơi bảo vệ của ngân hàng ANZ . Đến chiều cùng ngày tôi đến lấy thì được thông báo xe đã bị mất. Vì là ngày chủ nhật việc trông xe thuộc sự làm thêm của bảo vệ. Tôi và bảo vệ trông xe ngày hôm đó đã có thỏa thuận 2 bên là bên trông xe sẽ đền 9 triệu cho bên tôi trong vòng 3 ngày.


Viết giấy tờ ký tên và người làm chứng cùng với việc tôi giữ giấy tờ chứng minh thư của người bảo vệ đó làm tin. Nhưng sau 3 ngày gọi điện bên bảo vệ không nghe và đã nghỉ việc . Vậy tôi bây giờ phải làm sao. Mong được sự tư vấn của luật sự.
Xin chân thành cảm ơn ạ.
 
Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty xin tư vấn như sau:

 

Khi bạn giao xe của mình cho bảo vệ, như vậy, giữa hai bên đã phát sinh quan hệ gửi - giữ tài sản. Tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

 

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

 

Bạn không nói rõ là bạn có lấy vé xe hay không. Nếu có vé xe, đó chính là căn cứ chứng minh việc giao kết hợp đồng gửi giữ xe của bạn. Còn không có vé thì hợp đồng giưa bạn và người bảo vệ  được thiết lập bằng hành vi cụ thể.

Khi hợp đồng gửi giữ tài sản đã được giao kết thì các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau: “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

 

Theo quy định trên, khi bên bảo vệ làm mất xe của bạn thì họ sẽ có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Nếu họ cố tình trốn tránh việc bồi thường thiệt hại bạn có thể khởi kiện ra Tòa nơi bị đơn cư trú yêu cầu bồi thường thiệt hại.  Trường hợp người bảo vệ không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì bạn có quyền gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi người bảo vệ cư trú. Ngoài ra bạn cũng có thể thương lượng với Ngân hàng ANZ để ngân hàng thanh toán trước sau đó yêu cầu người bảo vệ hoàn trả lại.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền đòi lại tài sản bị mất theo hợp đồng gửi giữ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV: Thùy Dương - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh