Mạc Thu Trang

Quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất.

Luật sư tư vấn về vấn đề căn nhà đứng tên chủ sở hữu một người nhưng một người khác lại tự ý chuyển quyền sở hữu nhà sang cho người khác. Cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Chào luật sư Minh Gia! Hiện tại tôi có một vấn đề thắc mắc mong được luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Vấn đề như sau: Lúc trước gia đình tôi có một căn nhà do anh của tôi ở mỹ cho 5 anh chị em và do tôi đứng tên chủ sở hữu, nhưng sau khi người anh của tôi lấy vợ thì tôi và các anh chị em khác cũng chuyển đi nơi khác, nhưng sau này thì anh tôi đã làm thủ tục để sang tên sổ đỏ cho vợ của anh tôi, nhưng cả 4 anh chị em tôi điều không biết và hiện tại thì vợ của anh tôi có ý định muốn bán căn nhà ấy. Và trước khi vợ ấy về làm dâu thì đã có căn nhà ấy. Vậy chúng tôi có quyền khiếu nại hoặc được hưởng quyền lợi gì từ căn nhà đó nữa hay không. Mong được luật sư trả lời.Cảm ơn luật sư nhiều!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

 

Theo đó, người nào có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ có quyền sở hữu hợp pháp đối với phần diện tích đất đó.  Bên cạnh đó, Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: "Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật." 

 

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp có thể hiểu giấy chứng nhận này cấp cho cá nhân bạn. Vì vậy bạn là chủ sở hữu đối với căn nhà này, việc định đoạt phải được sự đồng ý của chủ sở hữu. Việc bạn không đồng ý chuyển nhượng và không có bất kì giấy tờ ủy quyền nào khác đối với việc định đoạt căn nhà này thì cần phải xem lại tính hợp pháp của việc chuyển nhượng nhà sang cho chị dâu của bạn và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị dâu bạn.

 

Trong trường hợp nếu có tranh chấp bạn có thể khởi kiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho mình.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Phạm Huệ - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169