Lò Thị Loan

Quyền đi qua bất động sản liền kề theo quy định của pháp luật?

Tranh chấp đất đai là vấn đề phổ biến hiện nay. Các vấn đề về tranh chấp đất đai thường là tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về lấn chiếm đất đai và cả tranh chấp đất đai về lối đi chung. Vậy trường hợp quyền đi qua bất động sản liền kề khi bất động sản bên trong bị vây bọc bởi các bất động sản bên ngoài nếu có tranh chấp thì giải quyết như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dung tư vấn: Tôi có mua một miếng đất, nhưng không có đường đi, miếng đất nằm sau miếng đất của anh trai ông ấy. Sau đó tôi và ông ấy cùng thương lượng với anh trai của ông ấy sẽ mở một con đường đi 2 mét bên rìa vườn của anh ông ấy từ đường vào đất của tôi. Con đường mở mang tên ông ấy và có ghi chú người mua đất sau này có quyền sở hữu con đường ấy. Cam kết bằng giấy tay và có điểm chỉ ký tên và người làm chứng. Hỏi: Vì con đưòng vẫn chưa hiện thị trên giấy tờ chính quy. Nếu ông anh muốn lấy lại thì tôi có bị mất con đường đi này không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

“1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

...”.

Theo quy định này, thửa đất của bạn bị bao bọc xung quanh không có lối đi nào khác ra đến trục đường chính (đường công cộng) thì bên có bất động sản liền kề phải đảm bảo về lối đi ra bên ngoài cho bạn, bạn là người được hưởng quyền về lối đi nên phải đền bù cho anh trai của bên bán, trừ khi các bên có thỏa thuận không phải đền bù. Do đó, bản cam kết giữa bạn và anh trai của bên bán đã thỏa thuận mở lối đi rộng 2m bên rìa vườn của người anh trai bằng giấy viết tay, có chữ kí xác nhận của cả hai bên và người làm chứng thì vẫn được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Đây có thể là căn cứ để bạn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành đăng kí xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề (quyền về lối đi) vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn theo quy định tại Điều 73 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề như sau:

“1. Khi phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề thì một trong các bên nộp đơn, Giấy chứng nhận (nếu có), hợp đồng hoặc bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cho Văn phòng đăng ký đất đai.

2. Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và thể hiện trên Giấy chứng nhận nếu có yêu cầu.”

Vì vậy, nếu về sau người anh trai của bên bán đất không cho phép bạn đi qua lối đi mà 2 bên đã thỏa thuận thì theo như chúng tôi đã phân tích ở trên, bạn có quyền làm đơn yêu cầu UBND cấp xã tiến hành hòa giải giữa các bên. Nếu hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để Tòa án buộc bên có bất động sản liền kề pHải bảo đảm về lối đi ra đến đường công cộng cho bạn theo văn bản đã thỏa thuận trước đó của các bên.