Mạc Thu Trang

Quyền chiếm hữu tài sản

Xin luật sư giúp cho tôi giải đáp thắc mắc.


Nội dung yêu cầu:

Ông bà nội của tôi có 4 người con, 2 trai, 2 gái. Nhà ba mẹ tôi hiện đang ở là nhà của ông bà nội tôi (ông bà nội đã mất cách đây 15 năm), Nhà đứng tên ông bà nhưng ba tôi được ông bà cho giữ giấy tờ nhà, và hiện giờ sổ hồng là ba tôi đại diện đứng tên, trong sổ không có tên ai khác. Nay nhà tôi mới sửa mới thì Bác 3 và cô 2 tôi đòi bán chia, cô út và ba tôi thì không đồng ý bán vì nhà để ở và thờ ông bà (nhà hiện giờ chỉ có ba mẹ và chị em tôi ở, Bác và 2 cô đều ở nhà riêng, hộ khẩu cũng không có tên của Bác và các cô). Vậy luật sư cho tôi hỏi Bác 3 và cô 2 tôi có đơn phương ra tòa ép ba tôi bán nhà để chia được không? Nếu trong thời gian chưa bán mà Bác tôi đòi dọn vô ở, ba tôi có quyền không cho ở được không? Xin trả lời giúp dùm tôi, xin chân thành cảm ơn !

 
Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Ở đây, chị không nêu rõ là ông bà nội anh sau khi mất có để lại di chúc hay không. Vì vậy, trường hợp này, chúng tôi xin được giải quyết theo trường hợp thừa kế theo pháp luật được quy định tại điều 675 Luật Dân sự 2005. Ông bà nội chị đã mất cách đây 15 năm, nên nếu có tranh chấp xảy ra sẽ không được giải quyết và bố chị sẽ đương nhiên là chủ sở hữu căn nhà đó. Nên Bác 3 và Cô 2 chị không thể ép ba chị ra bán nhà.

Việc bác chị đòi dọn vào nhà chị sẽ phụ thuộc vào ý kiến của ba chị, ba chị có quyền không cho Bác chị vào ở.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền chiếm hữu tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Việt Hà - Công ty Luật Minh Gia.
Hotline: 1900 6169