LS Vũ Thảo

Quy trình xử lý mất tài sản thực hiện thế nào?

Xin chào anh/chi trong đoàn luật sư Minh Gia. Lời đầu tiên cho em gửi lời chúc sức khỏe tới anh/ chị và chúc đoàn luật sư Minh Gia ngày càng phát triển hơn nữa. Và Em có chút việc về trình báo mất tài sản (mất xe)xin nhận được sự phản hồi giúp đỡ của anh/chi như sau: Chị gái em là nhân viên của hãng D, cách đây khoảng nửa tháng có tới chụp ảnh trưng bày tại đại lý.

Trong khoảng thời gian đó có để xe máy ở ngoài cửa hàng và bị lấy cắp xe máy wave cũ, trên xe gồm hàng hóa và khoảng 25 triệu tiền thu nợ của khách trước. Khi phát hiện bị lấy cắp chị có đến cơ quan công an để trình báo. Công an kiểm tra camera ở cửa hàng kế bên thì phát hiện rõ mặt người lấy. Và báo cái xe định giá 5 triệu đồng, và khi nào có thông tin bên công an sẽ báo lại.

Từ khi bị mất chị em có lên công an để hỏi thông tin nhưng nhận được phản hồi do người đó không phải ở đây nên phải trình báo lên cơ quan cấp cao hơn để giải quyết. Qua sự việc, gia đình do không hiểu biết nhiều nên cũng mong anh/ chị hướng dẫn chúng em cách xử lý tình huống này như nào để có thể bắt tên trộm về quy án trong thời gian sớm nhất ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi thông tin từ phía anh / chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn có hướng giải quyết như sau:

- Về thủ tục trình báo mất tài sản

Trường hợp bạn sau khi phát hiện kẻ trộm và đã đến cơ quan công an trình báo, do đó, theo quy định của pháp luật, sau khi nhận được tin báo tội phạm, nếu có đủ căn cứ cơ quan điều tra có trách nhiệm khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

Điều 18. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự

Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định.”

>> Tư vấn quy định về việc trình báo mất tài sản, gọi: 1900.6169

- Về nhiệm vụ, quyền hạn của điều tra viên

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, điều tra viên có nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm:

“Điều 37. Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Điều tra viên

1. Điều tra viên được phân công tiến hành hoạt động khởi tố, điều tra vụ án hình sự có những nhiệm vụ, quyền hạn:

a) Trực tiếp kiểm tra, xác minh và lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm;

...

d) Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự;

e) Thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh hoặc quyết định bắt, tạm giữ, tạm giam, khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, xử lý vật chứng;

...

2. Điều tra viên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra về hành vi, quyết định của mình.”

Như vậy sau khi khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra sẽ tiên hành điều tra, xác minh tội phạm.

- Về quyền của người bị hại

Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, quy định về quyền của người bị hại như sau:

“Điều 62. Bị hại

1. Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.

2. Bị hại hoặc người đại diện của họ có quyền:

a) Được thông báo, giải thích quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều này;

b) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

c) Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

d) Đề nghị giám định, định giá tài sản theo quy định của pháp luật;

đ) Được thông báo kết quả điều tra, giải quyết vụ án;

e) Đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật;

g) Đề nghị hình phạt, mức bồi thường thiệt hại, biện pháp bảo đảm bồi thường;

...

n) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

...

o) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

..."

Như vậy, sau khi có kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ thông báo kết quả điều tra với bạn.

Nếu bạn có các thông tin về tội phạm, bạn có thể cung cấp cho cơ quan điều tra. Nếu xác định được người phạm tội, bạn có thể đăng thông báo tìm người trên các phương tiện thông tin để nhanh chóng tìm được tội phạm.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí