LS Lê Văn Chức

Quỹ tín dụng xã cho vay nặng lãi và cưỡng chế nhà đất.

Năm 2013 nhà e có vay của quỹ tín dụng xã 600 triệu để làm ăn thì trong đó co 200 triệu la vay lãi bình thường có chữ kí của bố mẹ em còn 400 triệu là vay lãi ngày với lãi suất 1000vnđ/triệu/ngày không có thế chấp.Hiện nhà em làm ăn thua lỗ quỹ đã kiện nhà em năm 2015 nhà em đã vay mượn để trả đc 200 triệu và khất 400 triệu vay lãi ngày nhưng hiện nay vẫn có người đến cưỡng chế nhà đất .Em phải làm thế nào?


Thưa luật sư - công ty luật Minh Gia cho tôi tư vấn việc như sau: Quỹ tín dụng xã có được cho vay lai ngày với lãi suất 1000vnđ/triệu/ngày không vậy. năm 2013 nhà e có vay của quỹ tín dụng xã 600 triệu để làm ăn thì trong đó co 200 triệu la vay lãi bình thường có chữ kí của bố mẹ em còn 400 triệu là vay lãi ngày với lãi suất 1000vnđ/triệu/ngày không có thế chấp và chỉ co chữ kí của bố em. hiện nhà em làm ăn thua lỗ quỹ đã kiện nhà em năm 2015 nhà em đã vay mượn để trả đc 200 triệu và khất 400 triệu vay lãi ngày nhưng hiện nay vẫn có người đến cưỡng chế nhà đất . cho ưm trong trường hợp này em phải làm thế nào?

Quỹ tín dụng xã cho vay nặng lãi và cưỡng chế nhà đất.


Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 69/2005 NĐ-CP quy định:

“Điều 38. Hoạt động tín dụng

1. Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở cho vay đối với thành viên và các hộ nghèo không phải là thành viên trong địa bàn hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. Việc cho vay hộ nghèo thực hiện theo Điều lệ của Quỹ tín dụng nhân dân, nhưng tỷ lệ dư nợ cho vay đối với hộ nghèo so với tổng dư nợ không được vượt quá tỷ lệ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định. Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở được cho vay những khách hàng có gửi tiền tại Quỹ tín dụng nhân dân dưới hình thức cầm cố sổ tiền gửi do chính Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở đó phát hành.

2. Việc lập hồ sơ và thủ tục cho vay, xét duyệt cho vay, áp dụng bảo đảm tiền vay, kiểm tra việc sử dụng tiền vay, chấm dứt cho vay, xử lý nợ, Điều chỉnh lãi suất và lưu giữ hồ sơ cho vay của Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

3. Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở thực hiện các hoạt động tín dụng khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước .”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, tại thời điểm vay vốn năm 2013 thì được áp dụng theo Nghị định 69/2005 NĐ-CP VỀ VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 48/2001/NĐ-CP NGÀY 13 THÁNG 8 NĂM 2001 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN và lãi suất vay vốn của gia đình bạn được thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể vào năm 2013 thì lãi suất cho vay ngắn hạn của quỹ tín dụng nhân dân tối đa là 11%/năm theo Điều 1 Thông tư 10 /2013/TT-NHNN. Như vậy việc quỹ tín dụng nhân dân xã cho vay với lãi suất 1000vnđ/triệu/ngày là vượt quá mức cho phép.

Đối với việc cưỡng chế nhà đất để thực hiện nghĩa vụ trả nợ:

Bạn cần xác định bản án của Tòa án là bản án yêu cầu trả nợ đối với 200 triệu hay yêu cầu trả nợ đối với toàn bộ khoản tiền 600 triệu? và bạn cần tìm hiểu xem ai là người đến cưỡng chế nhà đất của gia đình bạn?

Theo quy định của pháp luật thì quỹ tín dụng nhân dân hoàn toàn không có quyền cưỡng chế Nhà đất để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Nếu như người cưỡng chế nhà đất có quyết định cưỡng chế thi hành án của cơ quan thi hành án thì bạn cần xác định xem việc cưỡng chế thi hành án đối với phần nợ nào ( 200 triệu hay 400 triệu). Nếu là 200 triệu thì bạn đã trả số nợ đó nên không có quyền cưỡng chế thi hành và bạn nên làm đơn khởi kiện quỹ tín dụng nhân dân về việc cho vay nặng lãi. Nếu là quyết định cưỡng chế thi hành án đối với phần 400 triệu còn lại thì bạn nên làm đơn yêu cầu hoãn thi hành án sau đó kháng nghị bản án để được giải quyết về việc cho vay nặng lãi trái với quy định pháp luật theo quy định tại Điều 268 Bộ Luật TTDS:

“Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án có quyền yêu cầu hoãn thi hành bản án, quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm...”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quỹ tín dụng xã cho vay nặng lãi và cưỡng chế nhà đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook