LS Xuân Thuận

Thi công chức là gì? Quy định về xét tuyển không qua thi công chức

Công chức là chức danh được sử dụng để chỉ những người được tuyển dụng thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển vào biên chế làm việc tại cơ quan nhà nước. Việc thi tuyển công chức được thông qua một trình tự nghiêm ngặt theo quy định, quý khách có thể tham khảo nội dung dưới dây để hiểu thêm về việc thi tuyển này.

1. Thi công chức và điều kiện thi công chức

Để được vào làm việc trong biên chế của cơ quan nhà nước công dân phải trải qua hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển nghiêm ngặt. Trong đó, hình thức thi tuyển là hình thức được áp dụng rộng rãi, có độ khó cao đòi hỏi người thi tuyển phải đáp ứng được những tiêu chuẩn, điều kiện nhất định.

Thi tuyển công chức là hình thức kiểm tra, thi tuyển, xét tuyển, phỏng vấn những người có đủ tiêu chuẩn vào những vị trí, chức vụ, chức danh trong cơ quan hoặc bộ máy nhà nước… cho họ vào biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Để được thi công chức, công dân phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Công dân đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự;

- Là công dân Việt Nam, đang cư trú tại Việt Nam;

- Có đơn đăng ký dự tuyển, dự thi công chức, có hồ sơ lý lịch rõ ràng;

- Có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng;

- Có sức khỏe phù hợp đảm bảo có thể thực hiện được công việc theo phân công, nhiệm vụ;

- Ngoài ra còn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn, điều kiện riêng theo tiêu chuẩn tuyển dụng công chức tại thời điểm tuyển dụng.

2. Quy định về xét tuyển không qua thi công chức

Do công chức là người được tuyển dụng để làm việc trong cơ quan nhà nước do đó phải thông qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt, phải là người đáp ứng được trình độ, chuyên môn, phẩm chất phù hợp với lĩnh vực.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải tất cả các trường hợp công chức đều phải thông qua tuyển dụng bằng hình thức thi tuyển, theo quy định của pháp luật hiện hành thì có một số trường hợp công chức được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển. Cụ thể theo quy định tại Điều 37 Luật cán bộ, công chức 2008 được sửa đổi bởi Luật cán bộ, công chức, Luật viên chức 2019 có quy định các trường hợp được tuyển dụng vào công chức thông qua hình thức xét tuyển, cụ thể bao gồm các trường hợp sau:

- Đối tượng đăng ký xét tuyển công chức đáp ứng được các điều kiện chung khi tuyển dụng và có cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

- Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học;

- Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

Như vậy, có thể thấy các trường hợp được xét tuyển công chức thường là các trường hợp đặc biệt như đồng ý làm việc ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như biên giới hải đảo, vùng sâu vùng xa… hoặc là người được địa phương cử đi học hoặc là các đối tượng có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác mà việc tuyển dụng về làm việc góp phần tạo sự phát triển cho đơn vị tuyển dụng.

3. Giải quyết tình huống

Nội dung câu hỏi: Tôi tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội, năm 2015 tôi lập Công ty và tôi là giám đốc, sau đó tôi nghỉ và bàn giao Công ty cho người khác. Trong thời gian này tôi không đóng bảo hiểm xã hội (Do nhiều nguyên nhân). Hiện nay, tôi vào làm hợp đồng trong Phòng Công thương một huyện, có đóng bảo hiểm đến nay.

- Hiện nay, UBND tỉnh có thông báo kế hoạch thi tuyển công chức, trong đó có quy định về xét tuyển công chức. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này tôi có nằm trong diện xét tuyển công chức không ạ. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp anh đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công chức được tuyển dụng thông qua hai hình thức là thi tuyển hoặc xét tuyển. Đối với việc xét tuyển công chức, tại Điều 10 Nghị định 138/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 10. Đối tượng xét tuyển công chức

1. Việc tuyển dụng công chức thông qua hình thức xét tuyển do cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định và được thực hiện riêng đối với từng nhóm đối tượng sau đây:

a) Người cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

b) Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học;

c) Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

…”

Như vậy, theo quy định nêu trên để được tuyển dụng làm công chức theo hình thức xét tuyển anh phải nằm trong một trong các trường hợp nêu trên. Theo nội dung anh cung cấp, Luật Minh Gia nhận thấy anh không thuộc các trường hợp xét tuyển công chức theo quy định. Do vậy, để được tuyển dụng vào công chức anh vẫn cần phải vượt qua kỳ thi tuyển công chức.

Hỏi tư vấn qua điện thoại