LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về việc lao động chính được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Tôi có vợ đang nghỉ chế độ thai sản và con nhỏ hơn 1 tuổi. Vậy tôi có là lao động chính trong gia đình được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Hiện tại em đang thuộc diện bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Em có tham khảo qua mục 2 trong các điều kiện được miễn. Hoàn cảnh của em như sau: Em đã lập gia đình và đang sống chung với bố mẹ và em gái cùng vợ và 1 con nhỏ hơn 1 tuổi. Vợ chồng em đã tách sổ hộ khẩu riêng với bố mẹ. Hiện tại vợ em đang mang thai đứa thứ 2 được 3 tháng, vì lí do sức khỏe nên công ty đã cho nghỉ việc. Vậy em đang là lao động chính trong gia đình, phải trực tiếp nuôi con nhỏ và vợ mang bầu. Vậy trường hợp này của em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.


Theo quy định tại điểm b, khoản 1 thì chỉ những lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động mới được xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do đó trường hợp của anh chưa phải là đối tượng có thể tạm hoãn nghĩa vụ theo quy định này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về việc lao động chính được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

     
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169