LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về việc chuyển công tác sang ngành công an nhân dân

Hỏi: Bố em có bị kết án lần thứ nhất là năm 2010 về tội tổ chức đánh bạc sau đó bị tòa tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Tới tháng tháng 1 năm 2013 bố em lại bị bắt cũng tội tổ chức đánh bạc và tới tháng 7 năm 2013 bị tòa tuyên 15 tháng cộng vào 3 năm án treo cũ tổng cộng là 4 năm 3 tháng án tù giam. Vậy bao giờ bố em được xóa án tích và sau khi xóa án tích em xin chuyển sang ngành công an công tác được không.
 
Quy định về việc chuyển công tác sang ngành công an nhân dân
Quy định về việc chuyển công tác sang ngành công an nhân dân


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bố bạn đang chấp hành án phạt tù giam là 4 năm 3 tháng. Pháp luật hiện hành có quy định về việc xóa án tích như sau:

Điều 64 – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Điều 67 – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Căn cứ vào quy định trên, sau khi chấp hành án phạt tù vào năm 2017 thì đến năm 2021 bô bạn mới được xóa án tích và đây là trường hợp đương nhiên xóa án tích. Về việc bạn có được vào chuyển công tác vào ngành công an hay không thì còn phải căn cứ vào điều lệ ngành công an nhân dân. Căn cứ:

Điều 4 – Thông tư 30/2009/TT-BCA. Đối tượng, tiêu chuẩn

2. Tiêu chuẩn tuyển chọn

a) Tiêu chuẩn chính trị

- Là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

- Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

b) Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

Căn cứ vào các quy định trên, việc bạn có được chuyển ngành công tác hay không còn phụ thuộc vào quy định cụ thể của ngành công an nhân dân. Do đó, bạn có thể liên hệ với đơn vị công an nơi bạn đăng ký tuyển dụng để biết thêm thông tin chi tiết về việc này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về việc chuyển công tác sang ngành công an nhân dân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

     
Luật gia: Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia