Lò Thị Loan

Quy định về tội vu khống theo bộ luật hình sự hiện hành?

Luật sư tư vấn về: Câu chuyện của tôi là như thế này thưa Luật sư. Đầu năm 2017 tôi nghe thông tin từ 01 người làm cùng cơ quan (anh D) nói chị M vu khống cho tôi có mối quan hệ bất chính với chồng chị ta, khoảng tháng 8 năm 2017 tôi trực tiếp được đọc những dòng tin nhắn của chị ta gửi cho một người khác (chị B) nói: con gái chị ta nhìn thấy tôi lấy tiền từ ví của chồng chị ta (tôi chưa bao giờ cầm ví ai lấy tiền kể cả ví của chồng tôi), tôi ghi chép bài thi cho chồng chị ta

 

Luật sư tư vấn về: Câu chuyện của tôi là như thế này thưa Luật sư. Đầu năm 2017 tôi nghe thông tin từ 01 người làm cùng cơ quan (anh D) nói chị M vu khống cho tôi có mối quan hệ bất chính với chồng chị ta, khoảng tháng 8 năm 2017 tôi trực tiếp được đọc những dòng tin nhắn của chị ta gửi cho một người khác (chị B) nói: con gái chị ta nhìn thấy tôi lấy tiền từ ví của chồng chị ta (tôi chưa bao giờ cầm ví ai lấy tiền kể cả ví của chồng tôi), tôi ghi chép bài thi cho chồng chị ta (chuyện này có 1 lần tôi chép bài thu hoạch cho chồng chị ta nhưng có trả tiền công, không phải chỉ mỗi chồng chị ta mà tôi còn chép cho mấy người nữa họ đều trả tiền công chép bài cho tôi, mỗi bài chép 50.000đ), chị ta bịa chuyện nói tôi hẹn hò với chồng chị ta đi chơi và chị ta đã gọi cho chồng tôi (chuyện này chưa bjo xảy ra). Không chỉ thế mỗi lần 2 vợ chồng chị ta cãi nhau chị ta lại đổ lỗi tại tôi và đã gặp trực tiếp lãnh đạo của tôi trình bày những chuyện chị ta tự tưởng tượng ra. Tôi không thể nín nhịn và đã trình báo với Công an thị trấn, và lãnh đạo của mình thì được biết chị ta cũng đã vu khống cho tôi những chuyện như đã nói trên, vì là chưa một lần trực tiếp gặp tôi để nói chuyện hay đe dọa... nên chưa đủ hành vi để xử lý. Mọi người cũng khuyên bảo chồng chị ta về nói cho vợ hiểu nhưng có lẽ anh ta bất lực với chị ta nên cứ để sự việc tiếp diễn cho đến ngày hôm nay. Ngoài công việc chưa bao giờ tôi có cử chỉ hay thái độ thân mật với anh ta, tất cả mọi người trong cơ quan đều biết, vậy mà chị ta ngồi tưởng tượng rồi vẽ chuyện vu khống cho tôi. Lần gần nhất vừa rồi 20/10/2017 chị ta đã gặp chồng tôi và xin số điện thoại, rồi đòi kết bạn zalo bịa chuyện kể lể, còn gửi 01 ảnh chụp lại biên bản ghi cái gì đó hỏi đó có phải là chữ của tôi không, nếu phải sẽ kể cho chồng tôi biết tất cả về tôi, gọi điện nhiều gây phiền phức chồng tôi đã phải chặn cả cuộc gọi của chị ta. Chưa dừng lại ở đó, chị ta lại nhắn tin gọi điện cho một người khác (chị K) cũng gửi ảnh đó và khẳng định đấy là chữ của tôi. Đó là những người tôi biết, còn những người tôi không quen biết tôi cũng không tưởng tượng ra chị ta còn mang danh dự của tôi đi bêu diếu những đâu nữa.Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tôi phải giải quyết vẫn đề này như thế nào ạ, Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Căn cứ theo Bộ luật hình sự 1999 quy định về các tội liên quan đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác như sau:

 

Điều 121. Tội làm nhục người khác

 

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

 

a) Phạm tội nhiều lần;

 

b) Đối với nhiều người;

 

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

d) Đối với người thi hành công vụ;

 

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Điều 122. Tội vu khống

 

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với nhiều người;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Đối với người thi hành công vụ;

 

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chị M đang có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh sự của bạn. Tùy vào mức độ nghiêm trọng thực tế và tồn hại về sức khỏe, tinh thần của hành vi mà chị M có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống quy định tại BLHS 1999. Bạn có thể làm đơn trình báo tới cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện ra tòa án để tố cáo hành vi của chị M. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu chị M bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại theo điều 592, Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

 

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169