Lò Thị Loan

Quy định về tội vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm?

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi cố ý đưa ra các thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích gây ảnh hưởng xấu đến danh dự nhân phẩm của một cá nhân cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Hiện nay, các hành vi vi phạm liên quan đến xúc phạm danh dự của cá nhân ngày càng gia tăng, đặc biệt nhiều đối tượng lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội đã cố tình đăng nhưng thông tin,hình ảnh với mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân người bị xúc phạm, ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn xã hội.

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Do đó, nếu bạn đang gặp vướng mắc về các vấn đề liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm bạn hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia thông hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ về các vấn đề liên quan.

2. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Nội dung tư vấn như sau: Xin chào các luật sư của Công ty Luật Minh Gia. Tôi có 1 vấn đề cần sự tư vấn và giúp đỡ. Tôi là giáo viên Tiểu học. Cách đây khoảng 2 tháng tôi có quen 1 người đàn ông qua phần mềm Zalo. Người đàn ông này thường nhắn tin trêu đùa tôi. Cách đây 3 ngày người đàn ông đó nhắn tin cho mình với nội dung như sau:(Chỉ duy nhất tin nhắn ấy) dậy chưa m ơi?

Và tôi có nhắn lại là: Dậy lâu rồi. Sau đó tôi có trêu anh ta: Tí nữa c mang hoa súng lên cắm vào bể em. (trong thực tế tôi có xin anh ta hoa súng về trồng vào bể cá nhà mình thật). Chiều hôm đó chị vợ của anh ta cầm điện thoại và nhắn tin cho tôi (trên thực tế mình không biết đó là chị ta). Chị ta giả đóng là chồng chị ta và nói chuyện với tôi. Nhưng qua câu chuyện giữa tôi và chị ta thì tôi k hề có bất kì lời nói nào đong đưa cả,tôi chỉ nói vài câu cộc lộc (chị ta lừa tôi bảo: đang chán vợ) tôi nt bảo là:điên, Rồi chị ta bảo: đang thèm (ý nói về sinh ly) vì tôi nghĩ đó là anh ta đang nói chuyện với tôi nên tôi trêu lại, tôi chụp và gửi cho anh ta cái ảnh mỗi cái chân mình từ nửa đùi trở xuống. Hôm ấy về vợ chồng chị ta cãi nhau, chị ta cho rằng tôi và anh chồng chị ta có quan hệ mờ ám, đã ăn ngủ với nhau. Mặc dù anh ta đã giải thích. Sau đó anh ta có nhắn tin cho tôi và nói rằng: Vợ anh muốn gặp em, nó bảo nếu như không có gì mờ ám thì làm sao k dám 3 người cùng đối diện. Tôi nghĩ thực tế mình không có gì chỉ là trêu đùa qua zalo nên tôi đồng ý gặp chị ta. Lúc gặp chị ta tôi cũng đã giải thích là tôi và anh chồng kia k có gì,và tôi cũng đã xin lối vì những rắc rối với gia đình chị ta. Tuy nhiên, chị ta không nghe, và cứ cho rằng chồng chị ta gọi tôi là m và tôi gọi chồng chị ta là c (chị ta dịch ra là như vậy) là chắc hẳn chúng tôi đã chung chạ với nhau. Chị ta ngồi nói chuyện xúc phạm tôi đủ điều về nghề nghiệp, về đạo đức và nhân phẩm của tôi. Vì chúng tôi ngồi nói chuyện nơi công cộng nên tôi đã kìm chế rất nhiều. Chị ta đe dọa sẽ đến trường tôi nói chuyện với Hiệu trưởng sau đó nói chuyện với chồng tôi và gia đình tôi (Chị ta đe dọa vậy(có chồng chị ta chứng kiên)). Tôi rất bực mình và suy nghĩ rất nhiều. vậy tôi xin hỏi luật sư: Nếu chị ta làm những gì như chị ta nói, tôi có quyền được là đơn tố cáo chị ta về tội vu khống, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi không? Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều. Mong sớm nhận được câu trả lời.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 122, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Tội vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật... Bịa đặt là hư cấu những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều biết rõ là bịa đặt, vu oan cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó. Hành vi vu khống có thể thực hiện thông qua các hình thức như truyền miệng, viết bài, gửi đơn, thư tố giác, thư nặc danh... Trường hợp người đưa tin bịa đặt nhưng lầm tưởng những điều họ loan tin là có thật thì không phạm tội. Hậu quả xảy ra là nạn nhân bị mất uy tín, danh dự hoặc bị thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ. Tội vu khống được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi loan truyền những điều bịa đặt cho người khác biết hoặc tố cáo với cơ quan nhà nước về việc người khác phạm tội.

Chị nghĩ rằng hành động của chị với anh chồng kia chỉ là trêu đùa với nhau, tuy nhiên nếu đứng về phía của chị vợ thì những hành vi như vậy rất dễ gây hiểu lầm rằng giữa chị và anh chồng có mối quan hệ bất chính. Cho nên, chính vì những nghi ngờ đó mà người vợ kia mới có hành vi xúc phạm danh dự của chị nên chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống mà nếu có thể chị có thể gửi đơn khởi kiện để yêu cầu được bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Về bồi thường thiệt hại chị có thể tham khảo bài viết sau:

>> Bồi thường thiệt hại do danh dự bị xâm phạm quy định như thế nào? 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Xử lý về hành vi xúc phạm danh dự người khác qua mạng xã hội

Việc vợ anh ta kết bạn với tôi, sau khi nhận lời chào hỏi mới biết đólà vơ của một người đã có lần xích mích đăng bài chửi tôi trên nhóm. Tôi và vk anh ta nói chuyện rất bình thường, khi biết anh ta cũng đi off nhóm và đã gặp tôi . chị ta hỏi anh có hay đi nữa không và bảo chồng em có những lần đi off 5 ngày mới về. Tôi trả lời anh ko được giống ck em vì vợ anh ko ch đi lý do mạng xã hội bây giờ dễ nảy sinh tình cảm dẫn đến bồ bịch . Chỉ có những người đọc thân và những người thiếu thốn tc sẽ tìm đến nhau mà ko bị ràng buộc. +Tôi nói như vậy có ảnh hưởng đến hp gia đình anh ta ko? + Anh ta lấy ảnh tôi đăng gắn thẻ nhiều người trên mạng xã hội (Facebook) nói sai sự thật là vi phạm điều gì? Xin anh chị giúp em ạ!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Sử dụng hình ảnh của người khác trên facebook có phạm tội không?

>> Xúc phạm người khác qua facebook thì xử lý như thế nào?

>> Tư vấn về vấn đề bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín

Trong trường hợp này khi anh/chị nói cho vợ người kia thì cần xác định nội dung này có đúng sự thật hay không hay là những lời bịa đặt để phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác; còn nếu như những nội dung này là sự thật thì anh/chị không vi phạm. Theo đó, về hành vi gắn thẻ anh trên mạng xã hội và có hành vi bịa đặt cho anh/chị thì có thể khởi kiện để xử lý hành vi vi phạm của phía bên kia và yêu cầu họ bồi thường thiệt hại cho anh/chị.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!