LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Loạn luân là gì? Hành vi loạn luân bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn quy định pháp luật về tội loạn luân, quy định về hành vi loạn luân, cấu thành tội phạm và khung hình phạt theo quy định pháp luật hình sự như sau:

I. Hành vi loạn luân là gì?

Loạn luân là hành vi của một người đã giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ (cha, mẹ với con cái, ông, bà với cháu), là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

II. Các dấu hiệu của tội loạn luân

1. Chủ thể của tội phạm:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên

2. Khách thể của tội phạm

Đối tượng của tội phạm là sự phát triển bình thường của giống nòi và sự phát triển bình thường về tình dục của những người chưa đến tuổi trưởng thành.

3. Mặt khách quan của tội phạm

- Hành vi giao cấu với người có dòng máu trực hệ, với anh, chi, em cùng cha mẹ, anh chi em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

- Hậu quả (dấu hiệu không bắt buộc): Thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự cho cả người phạm tội lẫn người bị hại, đồng thời gây ảnh hưởng xấu tới thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa dân tộc.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

- Lỗi cố ý

II. Hình phạt đối với tội loại luân

- Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

>> Tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6169

---

III. Tham khảo tình huống tư vấn luật hình sự

- Hành vi giao cấu với trẻ em bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia Tôi xin phép được nhờ quý công ty tư vấn một sự việc như sau: Cháu trai tôi 21 tuổi làm thợ cắt tóc,  hàng ngày hết ca có thường xuyên đến ăn cơm tại quán Z. Tại đây em trai tôi có gặp một cô gái 15 tuổi hiện đang phụ quán cơm cho người nhà, có thần trí không bình thường, lúc tỉnh lúc không,  nhận thức còn hạn chế. Do thương cảm về hoàn cảnh gia đình của cô bé cộng với thiếu giáo dục từ nhỏ do bố mẹ ly thân,  trình độ văn hóa của cô bé rất thấp.  Em tôi sau mỗi lần qua ăn cơm đã nán lại dạy em này học, chơi đùa,  thậm chí em tôi mua cả điện thoại cho em này sử dụng. Lâu dần tình cảm phát sinh, trong 1 lần không kiềm chế do rượu bia em tôi đã quan hệ với cô bé (em này đồng ý) và bị chị dâu cô bé phát hiện, trước đó cũng đã quan hệ 1 đến 2 lần (em tôi cũng không nhớ rõ trước đó có quan hệ không). Gần đây gia đình cô bé thấy em chậm kinh nguyệt, nghi ngờ em có thai nên đã yêu cầu em trai tôi dẫn bố mẹ tới nói chuyện nếu không sẽ phát đơn kiện, Mẹ tôi đã tới xin lỗi, hứa sẽ bồi hoàn chi phí bỏ thai nếu cô bé có và gia đình đã đồng ý.

Hiện tại do sự việc mới diễn ra 2 tuần nên đang chờ cô bé thử thai,  nếu có thai sẽ giải quyết theo thỏa thuận.Tôi xin phép hỏi như sau:Nếu em tôi quan hệ 1 lần với cô bé (hôm bị phát hiện) mà cô bé chưa có thai thì em tôi bị xử phạt thế nào ạ. Còn nếu cô bé có thai thì xử phạt theo pháp luật như thế nào ạ? Có tình tiết nào để giảm nhẹ hình phạt không ạ. Nếu em tôi quan hệ với cô bé trước đó rồi và hôm quan hệ bị phát hiện nữa, nghĩa là > =2 lần. Em tôi sẽ bị xử phạt thế nào. Nếu cô bé có thai em tôi bị xử ra sao ạ? Có tình tiết nào dựa vào để giảm nhẹ hình phạt không. Hiện tại gia đình tôi đang rất hoang mang, không biết làm thế nào, chỉ chờ kết quả từ phía nhà cô bé xem em có thai không.

Kính nhờ công ty hỗ trợ tư vấn để gia đình tôi có hướng giải quyết.Gia đình tôi xin chân thành cám ơn! 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2015 sửa đổi 2017 về tội giao cấu với trẻ em như sau:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;...”

Đối với loại tội phạm này thì chỉ cần có hành vi giao cấu với trẻ em (khi người này đồng ý) thì đã cấu thành tội phạm mà không phụ thuộc vào việc có phát sinh hậu quả có thai hay không; cho nên, kể cả lần đầu tiên phạm tội mà cô bé chưa có thai thì em bạn vẫn phạm tội giao cấu với trẻ em và mức hình phạt bạn có thể tham khảo quy định nêu trên.

Bên cạnh đó, em bạn đã quan hệ với người này từ hai lần trở lên mà khi đó người này chưa đủ 16 tuổi thì sẽ bị xét về tình tiết phạm tội nhiều lần vì đây là những hành vi phạm tội độc lập, chưa bị xét xử và chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên có thể trường hợp của em bạn sẽ lên khoản 2 của điều luật trên.

Ngoài ra, về các tình tiết giảm nhẹ bạn có thể tham khảo nội dung Khoản 1 điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; cụ thể trường hợp của bạn có thể có những tình tiết giảm nhẹ như: người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; người phạm tội tự thú; người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;....

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169