LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Cho tôi hỏi về điều kiện người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt nam. Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể như thế nào?


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

" 1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá  nhận nước ngoài đầu tư  đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam". 

Điêu kiện, trình tự, thủ tục mua nhà ở của người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt nam trên trang Luật Minh Gia có các bài liên quan, bạn có thể tham khảo:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-chung-cu-o-viet-nam.aspx

Khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn phải chịu các khoản nộp ngân sách Nhà nước, thuế, phí và lệ phí có liên quan giống như người Việt Nam trong nước như sau:

- Tiền sử dụng đất:

- Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10% trên giá bán. Khi mua nhà, bạn của bạn cần hỏi rõ giá bán đã bao gồm thuế giá trị gia tăng hay chưa. Nếu chưa thì phải cộng thêm tiền VAT.

- Ngoài ra, bạn còn phải chịu khoản phí như: lập bản đồ địa chính và dịch vụ phí hành chính, phí đo….

Các khoản phí trước bạ, lập bản đồ địa chính và dịch vụ, phí hành chính và phí đo vẽ căn hộ thường đưa vào hợp đồng, quy định bên nào phải chịu khi tiến hành các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169