Luật sư Vũ Đức Thịnh

Vợ vay tiền không cho chồng biết chồng có liên đới trả nợ không

Luật sư tư vấn miễn phí về nghĩa vụ liên đới trả nợ của vợ chồng khi chấm dứt quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể với việc người vợ vay tiền nhưng không cho người chồng biết thì nghĩa vụ liên đới quy định thế nào? các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ trả nợ? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Câu hỏi thứ 1: Quy định về nghĩa vụ liên đới trả nợ chung giữa vợ chồng

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi và Vợ sống với nhau từ năm 1990 đến nay (không đăng ký kết hôn) đã có một con trai. Trong năm 2015 Vợ tôi có làm ăn và vay mượn của người ngoài với số tiền rất lớn hơn 4 tỷ đồng mà không cho tôi biết (chính những người cho Vay mượn cũng xác nhận tại Tòa Án là cũng giấu không cho tôi biết) . Vậy khi ra Tòa , tôi có phải chịu liên đới để trả nợ hay không, việc trả nợ có qui định tài sản chung, riêng hay không? việc Tòa xử Tôi phải chịu trách nhiệm trả nợ của Vợ Tôi Vay và đã niêm phong , phát mãi tài sản của Tôi như vậy có đúng không?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Vợ chồng ly hôn có phải chịu trách nhiệm liên đới trả nợ không?

Về vấn đề người vợ tự vay một khoản nợ và giấu anh thì phải xem xét khoản nợ đó vay với mục đích gì? Nếu người vợ vay nhưng phục vụ những mục đích chung của gia đình, nghĩa vụ chung của hai vợ chồng thì người chồng phải có nghĩa vụ liên đới chịu khoản nợ này. Nếu người vợ vay vì mục đích riêng thì người chồng không có nghĩa vụ liên đới trả nợ cùng người vợ.

>> Tư vấn quy định về nợ chung vợ chồng, gọi: 1900.6169

Việc cưỡng chế thi hành án dân sự liên quan tới tài sản chung của vợ chồng được xử lí theo Khoản 31 Điều 1 Luật thi hành án dân sự sửa đổi năm 2014 quy định:

"2. Tài sản kê biên thuộc sở hữu chung đã xác định được phần sở hữu của các chủ sở hữu chung được xử lý như sau: 

a) Đối với tài sản chung có thể chia được thì Chấp hành viên áp dụng biện pháp cưỡng chế phần tài sản tương ứng với phần sở hữu của người phải thi hành án; 

b) Đối với tài sản chung không thể chia được hoặc nếu việc phân chia làm giảm đáng kể giá trị của tài sản thì Chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với toàn bộ tài sản và thanh toán cho chủ sở hữu chung còn lại giá trị phần tài sản thuộc quyền sở hữu của họ. 

3. Chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua phần tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản thuộc sở hữu chung. 

Trước khi bán tài sản lần đầu đối với tài sản thuộc sở hữu chung, Chấp hành viên thông báo và định thời hạn cho chủ sở hữu chung mua phần tài sản của người phải thi hành án theo giá đã định trong thời hạn 03 tháng đối với bất động sản, 01 tháng đối với động sản; đối với những lần bán tài sản tiếp theo thì thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày được thông báo hợp lệ. 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn ưu tiên mà chủ sở hữu chung không mua tài sản thì tài sản được bán theo quy định tại Điều 101 của Luật này.”

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

Câu hỏi thứ hai - Nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng quy định thế nào?

Chào luật sư. vợ chồng tôi chuẩn bị li hôn, luật sư cho tôi xin hỏi vấn đề như sau. chồng tôi là người kinh doanh tự do bằng vốn riêng không có tư cách pháp nhân còn tôi làm cơ quan hàng tháng có thu nhập ổn định. trong quá trình kinh doanh chồng tôi có nợ đối tác một vài khoản nợ và có vay thế chấp của ngân hàng, hợp đồng tín dụng với ngân hàng tôi có ký nhưng tôi không rõ các khoản nợ mà chồng tôi đang nợ là bao nhiêu. chồng tôi tự đi lĩnh tiền vay và một mình sử dụng khoản tiền đó.vì vợ chồng tôi độc lập về kinh tế, tự quản lý thu nhập của mình, lợi nhuận từ việc kinh doanh chồng tôi tự mua đất và sổ đỏ chỉ đứng tên chồng tôi,hàng tháng chồng tôi có đưa thêm cho tôi một khoản tiền để cùng tôi lo các chi phí sinh hoạt hàng ngày và vì tin tưởng chồng nên tôi không đọc hợp đồng thế chấp với ngân hàng mà chỉ ký vào đó.vậy cho tôi hỏi vợ chồng tôi li hôn thì các khoản nợ này tôi có phải chịu trách nhiệm không?

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Vợ chồng có trách nhiệm liên đới trả nợ chung?

>> Trách nhiệm liên đới thực hiện nghĩa vụ dân sự của vợ chồng

Đối với những khoản vay mà chị đã trực tiếp ký xác nhận vay tiền thì chị sẽ có nghĩa vụ đối với nhừng khoản nợ chung này.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH