LS Hồng Nhung

Quy định về ngày công chuẩn

Tiền lương là vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm, với mỗi doanh nghiệp sẽ có lựa chọn tính lương khác nhau, có thể tính tiền lương của người lao động căn cứ theo số ngày làm việc trong tháng hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn công chuẩn để tính tiền lương. Do đó, để tránh việc doanh nghiệp tính sai hoặc tính thiếu tiền lương thì bạn cần nắm được cách tính lương của doanh nghiệp mình đang áp dụng.

1. Luật sư tư vấn về cách tính lương cho người lao động

Pháp luật lao động hiện hành không có quy định cụ thể về cách tính lương của doanh nghiệp như thế nào, doanh nghiệp có thể lựa chọn cách tính tiền lương theo công thực tế hoặc công chuẩn.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp doanh nghiệp chưa thống nhất được về cách tính tiền lương cho người lao động nên tiền lương người lao động được hưởng có thể không đúng theo quy định.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết doanh nghiệp tính tiền lương cho mình là đúng hay sai thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để hiểu thêm về cách tính tiền lương của doanh nghiệp.

2. Giải đáp về các trường hợp tính lương của doanh nghiệp

Câu hỏi: Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia. Hiện nay công ty tôi không đăng ký, không đặt ngày công chuẩn của tháng là 26 ngày theo Luật quy định và tính lương không chia cho ngày công chuẩn của tháng, công ty tôi tính chấm công bằng giờ công và quy đổi ra ngày công thực tế và khi tính lương sẽ chia cho ngày công thực tế đó.

Vậy tôi xin hỏi có tháng 31 ngày có 27 ngày, thì công ty chúng tôi chia cho 27 ngày công thực tế có được không, có vi phạm luật không?

Chúng tôi chia cho ngày công thực tế trong các tháng có vi phạm luật hay không?

Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 104 Bộ luật Lao động:

“2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Do đó, công ty bạn có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc theo ngày. Mặt khác, pháp luật cũng không yêu cầu doanh nghiệp phải quy định ngày công chuẩn của doanh nghiệp là 24 hay 26 ngày.

Vì vậy, công ty dựa trên ngày công thực tế của từng tháng để tính lương cho người lao động không vi phạm pháp luật. Chỉ cần bảo đảm người lao động được nghỉ 1 tháng ít nhất 04 ngày theo Khoản 1 Điều 110 Bộ luật Lao động:

“Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Tính lương ngày lễ và xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật như thế nào?

Chào Luật sư, Hiện em có 2 vấn đề xin hỏi luật sư: 1. Lễ 30/4 vừa rồi trùng ngày chủ nhật, công ty có cho nghỉ trước ngày thứ 7 và ngày 2/5 làm bình thường. Vậy công ty không phải chi trả thêm 100% vào ngày 2/5 là đúng không? 2. Bên em đo kiểm tiếng ồn vượt tại 1 máy trong khu vực cắt phôi, vậy chỉ ai đứng vận hành mới được phụ cấp hiện vật hay toàn bộ tổ cắt phôi được phụ cấp. Xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Tính tiền lương làm thêm giờ đối với NLĐ làm việc vào ngày nghỉ lễ ?

Về việc xác định mức bồi dưỡng bằng hiện vật, sẽ xác định trên cơ sở quan trắc môi trường lao động để xác định yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong môi trường lao động. Từ đó, xác định mức bồi dưỡng cụ thể. A/c có thể tham khảo văn bản dưới đây, để xác định mức bồi dưỡng:  Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

TƯ VẤN NHANH