LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về kháng cáo và thời hạn kháng cáo

Kháng cáo là quyền của các đương sự trong các vụ án nói chung, tuy nhiên việc kháng cáo phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề này và chưa nắm được các quy định pháp luật thì bạn có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về kháng cáo

Pháp luật tố tụng hình sự hiện hành có quy định cụ thể về kháng cáo và thời hạn kháng cáo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện người có yêu cầu kháng cáo vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc về trình tự, thủ tục kháng cáo.

Do đó, nếu bạn gặp phải vấn đề này và chưa nắm rõ quy định pháp luật thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan tới:

- Thời hạn kháng cáo;

- Quy định về kháng cáo quá hạn;

- Quyền và nghĩa vụ của người kháng cáo.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về kháng cáo và thời hạn kháng cáo

Quy định về kháng cáo

Kháng cáo cũng đồng nghĩa với chống án mà trước đây và hiện nay một số người vẫn thường dùng. Tuy nhiên, Bộ Luật Tố tụng hình sự không dùng từ chống án nên trong các văn bản có tính chất pháp lý chỉ sử dụng từ kháng cáo. Có thể hiểu kháng cáo là chống án lên tòa án cấp trên yêu cầu xét xử lại.

Theo quy định thì những người sau đây có quyền kháng cáo:

- Bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người bị hại và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người chưa thành niên hoặc là người có nhược điểm về thể chất hoặc tinh thần.

- Nguyên đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

- Bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ.

Trong số những người có quyền kháng cáo, phạm vi quyền kháng cáo của họ tùy thuộc vào địa vị pháp lý của mỗi người khi tham gia tố tụng. Ví dụ, bị cáo có quyền kháng cáo toàn bộ bản án, nhưng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan chỉ được kháng cáo những quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

Quy định về thời hạn kháng cáo

Theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng hình sự, thời hạn kháng cáo của những người tham gia tố tụng và đại diện hợp pháp cho họ được quy định như sau:

- Đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

- Đối với những người vắng mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

Thời hạn kháng cáo trên là đối với bản án sơ thẩm, riêng đối với quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án của tòa án cấp sơ thẩm thì thời hạn kháng cáo là 7 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

>> Luật sư tư vấn quy định về kháng cáo, gọi: 1900.6169

3. Tư vấn quy định về kháng cáo và quyền kháng cáo

- Bạn đang có vướng mắc về kháng cáo và các vấn đề liên quan đến kháng cáo vụ án Hình sự, Dân sự, Đất đai, HNGĐ, Kinh doanh thương mại v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? không biết tìm hiểu thế nào và cũng không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức.

- Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu một cách nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia - mọi vướng mắc về kháng cáo vụ án, điều kiện, thời hạn kháng cáo và các quy định pháp luật liên quan Kháng cáo sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

3.1 Luật sư tư vấn quy định về Người có quyền kháng cáo

- Bao gồm: Đương sự, Bị cáo, bị hại, Người đại diện của họ; Người bào chữa; Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại...

3.2 Tư vấn về Thủ tục kháng cáo

- Luật sư tư vấn quy định về Kháng cáo, thủ tục kháng cáo theo quy định pháp luật đối với vụ án Dân sự, HNGĐ, Kinh doanh Thương mại, Lao động, Hành chính...

- Tư vấn trường hợp bị cáo đang bị tạm giam thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo thế nào? (đối với vụ án hình sự);

- Tư vấn trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo;

- Tư vấn về Đơn kháng cáo và các nội dung chính của đơn kháng cáo theo quy định;

- Tư vấn quy định về việc Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

3.3 Tư vấn về Thời hạn kháng cáo

- Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm;

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm;

- Tư vấn trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính;;

- Tư vấn trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ (đối với vụ án Hình sự);

- Tư vấn trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án.

---

4. Tình huống luật sư tư vấn về kháng cáo bản án sơ thẩm

Luật sư tư vấn về  thủ tục nộp đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm đã tuyên do có các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

Câu hỏi:

Xin chào các anh, các chị trong công ty luật Minh gia. Rất mong Quí công ty vui lòng tư vấn, trợ giúp cho gia đình tôi trong trường hợp cụ thể sau đây: cuối năm 2016, em tôi lái xe ô tô tham gia giao thông va chạm với người đi xe máy trên đường gây tai nạn. Hậu quả vụ tai nạn: một người bị chết, một người khác bị thương. Khi xảy ra tai nạn, em tôi có giấy phép lái xe và đầy đủ giấy tờ theo qui định, không có chất kích thích (rượu, bia...).

Sau tai nạn, em tôi đã khắc phục hậu quả gây ra như thăm nom, bồi thường vật chất cho người bị nạn đầy đủ. Hiện gia đình nạn nhân đã có giấy bãi nại gửi tới cq chức năng thụ lý vụ việc. Tháng 9/202x, tòa xử em tôi phải chịu hình phạt 1 năm tù giam. Các anh chị cho gia đình xin hỏi: Trong thời gian khiếu nại theo qui định, gia đình tôi cần phải làm gì để tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt? Xin cảm ơn sự giúp đỡ của các anh, các chị trong Công ty luật Minh Gia.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau

- Về thời hạn kháng cáo

Tại  khoản 1 Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015  quy định về Thời hạn kháng cáo, kháng nghị như sau:

"1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật."

Như vậy, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận bảo án sơ thẩm, những người có quyền kháng cáo (Điều 331 bộ luật tố tụng hình sự 2015) có quyền nộp đơn kháng đối với bản án sơ thẩm. Theo đó thủ tục kháng cáo được quy định tại Điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

"Điều 332. Thủ tục kháng cáo và kháng nghị

1. Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

Tòa án cấp phúc thẩm đã lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng cáo thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng cáo cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

...

3. Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo."

Như vậy, gia đình bạn sẽ nộp đơn kháng cáo tới tòa án sơ thẩm đã ra bản án hoặc tòa án phúc thẩm có thẩm quyền với lý do là giảm mức hình phạt đối với bản án sơ thẩm đã tuyên. Sau khi nộp đơn kháng cáo thì thủ tục giải quyết thực hiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.  Toàn án sẽ căn cứ các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật để quyết định giảm mức hình phạt hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169