LS Phùng Gái

Quy định về hợp đồng đặt cọc?

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho hỏi vấn đề liên quan đến hợp đồng đặt cọc như sau: Khi đã thoả thuận với người vay tiền về việc bán nhà do ông ấy đứng tên. Thì tôi đã nhận cọc 50 triệu từ anh A bằng giấy tay, trong thời gian đó do chờ đợi cơ quan nhà nước làm giấy tờ, anh A đã nhiều lần qua to tiếng hối thúc làm giấy tờ (vì cho rằng tôi không chịu lo lót giấy tờ cho cơ quan chức năng) và đòi tiền cọc, tôi đồng ý trả cọc anh ta im lặng.

 

Như vậy có phải anh ta vi phạm hợp đồng trước, sau đó anh ta lại qua đòi đưa người qua làm đo đạc lại, tôi cũng đồng ý, anh ta lại im lặng. Người vay tiền nói nếu vậy sẽ hoàn trả cọc lại anh ta nộp đơn lên xã đòi tôi bồi thường gấp đôi. Thưa luật sư, như vậy trong nội dung này anh ta là người vi phạm hợp đồng trước đúng không ạ, nếu theo luật thì anh ta mất cọc, còn không tôi sẽ hoàn trả lại cọc, có đúng không ạ. Rất mong nhận ý kiến phản hồi tư luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xác định giữa bạn và ông A có ký kết với nhau hợp đồng đặt cọc (giấy viết tay), trong đó bạn là bên nhận cọc còn ông A là bên đặt cọc. Tuy nhiên, do bạn không cung cấp rõ nội dung của hợp đồng đặt cọc, thời gian thực hiện nghĩa vụ của các bên nên không đưa ra nhận định việc ông A có phải là người vi phạm hợp đồng đặt cọc trước hay không. 

 

Trong trường hợp, khi nhận được tiền cọc 50 triệu đồng và thời gian chờ giải quyết các giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền vẫn trong khoảng thời gian mà hai bên thỏa thuận trong hợp đồng thì việc ông A tự ý đòi trả tiền đặt cọc trước - tức vi phạm hợp đồng đặt cọc. Khi đó có thể xác định ông A vi phạm hợp đồng trước (từ chối tiếp tục giao kết) nên sẽ mất khoản tiền 50 triệu đã đặt cọc trước, số tiền này sẽ thuộc về bạn. Cụ thể, Điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“ 1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

 

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác…”

 

Tuy nhiên, trong trường hợp khi ông A yêu cầu trả tiền đặt cọc để từ chối giao kết tiếp hợp đồng là do bạn không hoàn tất các giấy tờ, thủ tục theo đúng thời gian đã cam kết trong hợp đồng thì người vi phạm hợp đồng đặt cọc trước sẽ là bạn chứ không phải ông A.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.