Cà Thị Phương

Quy định về hình phạt đối với tội môi giới mại dâm

Bạn tôi được thuê làm quản lý một nhà nghỉ ở khu du lịch biển, chủ nhà nghỉ yêu cầu gọi gái cho khách khi khách có nhu cầu. Bạn tôi làm một thời gian thấy không hợp lý nên xin nghỉ


 vài ngày sau nhà nghỉ bị bắt về việc có khách mua dâm trong nhà nghỉ, lúc đó bạn tôi đã nghỉ và không có mặt tại đó nhưng sổ sách ở đó có bút tích bạn tôi ở đó. Xin cho tôi hỏi:
1) Bạn tôi sẽ đối mặt với án phạt như thế nào?
2) Hiện cơ quan điều tra đã có giấy triệu tập lần 1 để điều tra làm rõ, nhưng bạn tôi chưa đến theo giấy triệu tập thì sẽ bị xử lý như thế nào?
3) Bắt buộc phải có mặt theo giấy triệu tập lần mấy nếu không sẽ bị xử lý như thế nào?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, chủ nhà nghỉ yêu cầu bạn ấy gọi khách khi khách có nhu cầu là trái quy định pháp luật và bạn có quyền không thực hiện. Tuy nhiên bạn ấy đã thực hiện được một thời gian, hành vi gọi gái cho khách có thể bị coi là hành vi dẫn dắt người mại dâm, hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội môi giới mại dâm. Căn cứ vào Điều 328 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2015 quy định:

 

“1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

 

b) Có tổ chức;

 

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

 

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

đ) Đối với 02 người trở lên;

 

e) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

 

g) Tái phạm nguy hiểm.

 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 

a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

 

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

 

Với tội môi giới mại dâm bạn có thể phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu có một số các tình tiết tăng nặng ở Khoản 2, 3, 4 thì sẽ chịu các mức hình phạt tương ứng. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu.

 

Thứ hai, Trong trường hợp bạn của bạn bị khởi tố vụ án, khi có giấy triệu tập của cơ quan điều tra thì người bị triệu tập có nghĩa vụ có mặt và hợp tác điều tra. Trường hợp không có mặt theo giấy triệu tập mà không có lý do chính đáng hoặc biểu hiện trốn tránh thì điều tra viên có quyền ra quyết định áp giải.

 

Khi bị can nhận được giấy triệu tập mà không đến triệu tập thì cơ quan điều tra có quyên áp giải để phục vụ cho công tác điều tra chứ không pháp luật không quy định về số lần triệu tập.

 

Trân trọng!
Phương Lan – công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169