Nguyễn Nhàn

Phụ cấp độc hại đối với nhân viên thư viện?

Học sinh đang học cấp trung học cơ sở có được hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của pháp luật hiện hành hay không? Ngoài ra, người đang công tác tại thư viện trường có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại không? Quý khách có thể tham khảo nội dung chúng tôi tư vấn dưới đây:

Nội dung câu hỏi: Tôi làm thư viện trường học bao nhiêu năm mà không có chế độ phụ cấp gì khác ngoài tiền lương ra. Sao cũng làm như tôi các Huyện khác người ta đều trả tiền phụ cấp độc hại như ngành văn hóa thông tin. Sao huyện tôi chưa có động tĩnh gì cả. Vậy tôi xin hỏi luật sư trả lời giúp chị em chúng tôi để tránh thiệt thòi. Thay mặt chị em Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chị đang công tác tại thư viện trường học nhưng không được hưởng chế độ phụ cấp độc hại. Tại Điều 9 Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT có quy định như sau:

“1. Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định.

…”

Các chế độ phụ cấp ngành văn hóa - thông tin được quy định cụ thể tại Thông tư 26/2006/TT-BVHTT, theo đó, phụ cấp mức 2: Hệ số 0,20 so với lương tối thiểu áp dụng đối với những người trực tiếp làm các nghề, công việc sau: Kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật các hiện vật, tài liệu, sách báo, phim ảnh trong kho lưu trữ của bảo tàng, thư viện và viện lưu trữ;

Đối chiếu với trường hợp của chị, nếu chị đang làm cán bộ, công chức, viên chức công tác tại thư viện trường, đã được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm theo quy định tại thông tư 26/2006/TT-BVHTT. Khi đó, chị có thể liên hệ lại với đơn vị nơi mình đang công tác đề đề nghị chi trả chế độ này.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí