Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội

Hỏi: Vợ chồng tôi đã ly hôn. Sau khi ly hôn chồng tôi đã mua nhà ở Cầu Giấy và tách khẩu về đây. Mẹ con tôi hộ khẩu ở Đông Anh. Giờ chồng tôi đã mua nhà khác và đã có vợ mới. Để nhà này lại cho 2 con tôi nhưng cháu mới chỉ 8 tuổi nên giấy tờ nhà đứng tên tôi với tư cách là người giám hộ. Để thuận tiện cho việc học của con ở đây mấy mẹ con tôi có thể nhập hộ khẩu ở quận Cầu Giấy không ?
 
Quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội
Quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp thì hiện nay, chồng chị đã có hộ khẩu thường trú tại Quận Cầu Giấy còn mẹ con chị có hộ khẩu thường trú tại Đông Anh. Do đó, hiện nay chỉ có thể nhập hộ khẩu cho con chị về chung với hộ khẩu của chồng chị trước còn việc nhập hộ khẩu của chị sẽ tiến hành sau. Căn cứ:

Điều 20 Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

Căn cứ theo quy định trên, con chị sẽ được đăng ký hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy mà không cần bất cứ điều kiện gì khác. Đối với trường hợp của chị, nếu muốn nhập hộ khẩu tại quận Cầu Giấy thì chị cần đủ những điều kiện sau đây:

Điều 19 – Luật thủ đô 2012. Quản lý dân cư
 
3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

4. Công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc shữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh n; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Căn cứ vào các quy định trên, chị cần phải có 3 năm đăng ký tạm trú tại nội thành Hà Nội thì mới đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

     
Luật gia: Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo