Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quy định về chỗ ở hợp pháp để được đăng ký tạm trú

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp chưa được cấp GCNQSD đất, nhà ở không có giấy phép xây dựng có được đăng ký tạm trú không như sau:


Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính chào luật sư, tôi có mua miếng đất phân lô hiện đã làm nhà cấp 4 để ở nhưng không làm được sổ đỏ vì sổ chung hiện chỉ có giấy tay và sổ đỏ chung photo (nhà không có giấy phép xây dựng) hiện tôi đang làm công nhân. Vậy cho hỏi tôi có thể đăng ký tạm trú ở địa phương tôi làm nhà được không và nếu được thì cần những thủ tục gì, vì gia đình tôi ở tỉnh khác tới hiện rất cần có sổ tạm trú để xin nhập học cho con tôi.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 30 Luật cư trú 2006 quy định như sau:

“2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộpphiếu báo thay đổi hộ khẩu,nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

…”

Ngoài ra, Tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 31/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú 2006 có quy định:

“2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại Khoản 1 Điều này, trừ trường hợp giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì văn bản đó không cần công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã;

b) Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ, tài liệu quy định tại Điểm a Khoản này.

Giấy tờ, tại liệu tại Khoản 1 Điều này bao gồm:

“a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);

- Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);

…”

Như vậy, trường hợp của bạn cần phải đáp ứng các điều kiện quy định trên thì bạn sẽ được đăng ký tạm trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về chỗ ở hợp pháp để được đăng ký tạm trú. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169