Lò Thị Loan

Quy định về chính sách tinh giản biên chế

Tôi xin phép được luật sư tư vấn tôi có được nghỉ hưu theo nghị định 108 không. Tôi năm nay 57 tuổi đóng bhxh được 37 năm.Tôi làm việc tại bệnh viện đa khoa huyện do trình độ chuyên môn tôi thấp không đáp ứng nhu cầu làm việc hơn nữa tôi bị bệnh về mắt viêm hoàng điểm trung tâm thị lực còn 3/10 vậy tôi có thuộc đối tượng này không.
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bác cung cấp thì bác đang làm việc tại bệnh viện đa huyện, do đó bác thuộc đối tượng “viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập” được quy định tại điều 2 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp tinh giản biên chế thì:

1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

c. Chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn;

Do bác có trình độ chuyên môn thấp không đáp ứng nhu cầu làm việc, hơn nữa lại mắc bệnh về mắt, nếu bệnh viện nơi bác làm việc không bố trí được công việc khác phù hợp và cũng không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa chuyên môn thì bác sẽ thuộc đối tượng tinh giản biên chế và sẽ được hưởng chính sách do về hưu trước tuổi quy định tại khoản 2 điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP

Điều 8. Chính sách về hưu trước tuổi

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội;

Điểm a, c khoản 1 điều 8 nghị định này như sau:


a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

...

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.


...


Như vậy, các chính sách bác sẽ được hưởng do về hưu trước tuổi theo nghị định 108/2014/N Đ-CP bao gồm:

- Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội (điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định điều kiện hưởng lương hưu là năm từ đủ 60 tuổi)

- Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về chính sách tinh giản biên chế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Phương Thảo – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169