Lò Thị Loan

Quy định về cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Pháp luật quy định về thời hạn của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào? Với mục đích để kết hôn thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể sử dụng bao nhiêu lần? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hộ tịch

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân với các mục đích khác nhau, trong đó có mục đích kết hôn. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho cá nhân để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nhằm mục đích chứng minh cá nhân đó đang độc thân – hạn chế tình trạng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, pháp luật giới hạn giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn nhất định.

Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu kết hôn và gặp phải những vướng mắc liên quan đến thủ tục cấp giấy xác nhận, thời hạn của giấy xác nhận,… thì bạn nên tìm hiểu các quy định của pháp luật Hộ tịch hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến tiền lương, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Câu hỏi: Nhờ luật sư tư vấn quy định của pháp luật trong trường hợp xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau: Ngày trước em có cùng một người bạn đến UBND xã để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, do khác tỉnh nên bạn ấy đã mang theo giấy xác nhận ấy về và vì lí do sự cố em và bạn ấy đã cắt đứt liên lạc, lúc đó em cứ tưởng giấy xác nhận chỉ có hiệu lực 6 tháng, 

Đến giờ em sắp kết hôn với người bạn đời của em, khi ra làm lại đăng kí kết hôn thì em mới tá hỏa là không làm được.(em chưa hề cùng người đó ra đăng kí kết hôn).Giờ UBND xã yêu cầu em phải về lại UBND của người cũ xin chứng nhận lại giấy cam kết là em và người cũ chưa hề đăng kí kết hôn thì khi ấy UBND xã nơi em đang sinh sống mới đăng kí kết hôn cho em, em hoang mang một điều là quê người cũ ơ hơi xa nơi e sống, khi ấy em đi xin xác nhận lại không biết UBND bên đó có xác nhận lại giúp em không? Rồi vê bên em UBND có chấp thuận làm đăng kí kết hôn cho em không.Cho em hỏi có cách nào để làm lại 1 cách nhanh chóng được không ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 điều 23 Nghị đinh 123/2015/NĐ-CP quy định:

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Theo quy đình tại khoản 6 điều 22 Nghị đinh trên thì:

Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

...

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Như vậy, để được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn cần nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó chứ không nhất thiết phải có xác nhận của UBND xã của người kia là hai người chưa đăng ký kết hôn. Nếu bạn không thể liên lạc được với bạn của bạn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đó đã bị mất thì bạn cần chứng minh được điều đó.

Khi đó, bạn nộp Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, kèm theo lý do chứng minh bạn đã làm mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Nếu lý do của bạn được chấp nhận thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quy định về cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.