LS Phùng Gái

Quy định về cấm thực hiện quảng cáo đối với sản phẩm thuốc lá?

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, hiện nay tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đồng thời nhu cầu tiêu thụ thuốc lá cũng tăng. Do tác hại của thuốc lá rất lớn nên mặt hàng này thuộc danh mục cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Đối với các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

1. Các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo theo quy định pháp luật

Luật quảng cáo hiện hành quy định cụ thể về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo, trong đó có thuốc lá.

Các hành vi bị cấm bao gồm: Cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức; cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, cấm sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí.v.v..

Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

2. Xử phạt về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

Câu hỏi tư vấn: Công ty chúng tôi phân phối các sản phẩm thuốc lá của công ty thuốc lá Việt Nam và Thăng Long. Để mở rộng hoạt động kinh doanh, công ty chúng tôi muốn xây dựng website bán hàng và quảng cáo sản phẩm thuốc lá. Nhưng tôi thấy hiện tại có quy định về việc cấm quảng cáo sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức.

Vậy nếu như chúng tôi đăng thông tin sản phẩm thuốc lá ( bao gồm hình ảnh và tên sản phẩm) nhưng không đăng thông tin giá sản phẩm, như vậy có vi phạm luật quảng cáo hay không? Rất mong sớm nhận được sự giúp đỡ từ phía luật Minh Gia. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Quảng Cáo năm 2012 về cấm quảng cáo sản phẩm, hàng hóa. Cụ thể:

Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá.

...

Điều 8. Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

1. Quảng cáo những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 7 của Luật này.

....

Đồng thời, luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012 quy định.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.

3. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì pháp luật cấm quảng cáo đối với sản phẩm là thuốc lá dưới mọi hình thức. Do đó, đối chiếu với trường hợp thực tế của bạn thì việc đăng thông tin sản phẩm thuốc lá ( bao gồm hình ảnh và tên sản phẩm) nhưng không đăng thông tin giá sản phẩm vẫn thuộc hành vi cấm trong hoạt động cảnh cáo (không được phép thực hiện). 

Trường hợp, phía đơn vị vẫn cố tình có các hành vi quảng cáo sản phẩm thì bị áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. 

Điều 50. Vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Quảng cáo thuốc lá;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về cấm thực hiện quảng cáo đối với sản phẩm thuốc lá?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169