LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về các trường hợp truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Truy thu bảo hiểm xã hội là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ sổ tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng.

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội.

Trong các trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng thì Cơ quan BHXH được phép truy thu bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Quy định về các trường hợp truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Câu hỏi: Chào luật sư cho em hỏi về truy thu BHXH, BHYT như sau ạ: Vốn là đơn vị em đã từng nộp quyết định lương đối chiếu hệ số lương với bảo hiểm xã hội huyện rồi, do không kiểm tra hay đề nghị in mẫu tổng danh sách đã đối chiếu mà chỉ có in mẫu c12 thôi xem số tiền hết tháng 12/2016 nhiêu rồi chuyển trả bảo hiểm xã hội. 

Sang năm 2017 em chuyển nộp bảo hiểm xã hội hàng tháng căn cứ hệ số lương từng tháng và kho bạc kiểm tra đến bây giờ khi kiểm tra lại phát hiện chênh lệch tổng quỹ lương bảo hiểm xã hội thấp hơn bên em... bảo hiểm xã hội kiểm tra bắt truy thu do lệch hệ số 3,00 x 11 tháng × lãi...  vốn dĩ dò lại từ tháng 01/2017 đến nay lúc nào đơn vị em cũng chuyển cao hơn số tiền phải đóng bên bảo hiểm xã hội... giờ lại phải truy thu + lãi quá cao do đâu... em cần tư vấn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung yêu cầu tư vấn của bạn, Công ty Luật Minh Gia trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc truy thu bảo hiểm xã hội như sau:

2.4. Truy thu: là việc cơ quan BHXH thu khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của trường hợp trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Tại khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về các trường hợp truy thu, cụ thể:

"1. Các trường hợp truy thu

1.1. Truy thu do trốn đóng: Trường hợp đơn vị trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (sau đây gọi là trốn đóng) do cơ quan BHXH kết luận thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan thanh tra nhà nước có thẩm quyền kết luận từ ngày 01/01/2016 thì ngoài việc truy thu số tiền phải đóng theo quy định, còn phải truy thu số tiền lãi tính trên số tiền, thời gian trốn đóng và mức lãi suất chậm đóng như sau:

a) Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 01/01/2016, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016;

b) Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với từng năm áp dụng tại thời điểm phát hiện trốn đóng.

1.2. Truy thu đối với người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ về nước truy đóng BHXH cho thời gian đi làm việc ở nước ngoài theo HĐLĐ chưa đóng: trường hợp sau 06 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ về nước mới thực hiện truy đóng BHXH thì số tiền truy thu BHXH được tính bao gồm: số tiền phải đóng BHXH theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

1.3. Truy thu do điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động: trường hợp sau 06 tháng kể từ ngày người có thẩm ký quyết định hoặc HĐLĐ (phụ lục HĐLĐ) nâng bậc lương, nâng ngạch lương, điều chỉnh tăng tiền lương, phụ cấp tháng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN thì số tiền truy thu BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN được tính bao gồm: số tiền phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.

1.4. Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.".

Khoản 4 Điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về cách tính số tiền truy thu như sau:

4. Số tiền truy thu

4.1. Tổng số tiền truy thu bằng tổng số tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và tiền lãi.

4.2. Số tiền lãi truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN được tính như sau:

Quy định về các trường hợp truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế         (3)

Trong đó:

Ltt: tiền lãi truy thu;

v: số tháng trốn đóng trong năm j phải truy thu;

y: số năm phải truy thu;

Pttij: Số tiền phải truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của tháng i trong năm j;

Nij: thời gian trốn đóng tính bằng số tháng kể từ tháng trốn đóng i của năm j đến tháng trước liền kề tháng thực hiện truy thu, theo công thức sau:

Nij = (T0 - Tij) - 1                    (4)

Trong đó:

T0: tháng tính tiền truy thu (theo dương lịch);

Tij: tháng phát sinh số tiền phải đóng Pttij (tính theo dương lịch);

kj: lãi suất tính lãi chậm đóng (%).

Theo quy định nêu trên và đối chiếu với thông tin chị cung cấp thì chưa rõ cơ quan bảo hiểm xã hội truy thu tiền bảo hiểm dựa trên căn cứ nào. Với dữ liệu bạn cung cấp thì chưa đủ cơ sở để tính số tiền mà cơ quan bảo hiểm xã hội truy thu. Đơn vị bạn căn cứ trên số lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, căn cứ trên tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội để đối chiếu với số tiền bảo hiểm xã hội đã nộp và đối chiếu với số tiền cơ quan bảo hiểm xã hội đang truy thu. Trường hợp, nếu có sự chênh lệch giữa số tiền truy thu do đơn vị tính và số tiền truy thu theo quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội thì đơn vị bạn có thể gửi công văn đến cơ quan bảo hiểm xã hội đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội làm rõ số tiền cơ quan bảo hiểm xã hội truy thu. 

>> Luật sư tư vấn Luật BHXH trực tuyến, gọi: 1900.6169

-----------------------------

Câu hỏi thứ 2 - Viên chức công tác y tế tại trường thì được hưởng phụ cấp gì?

Chào luật sư cho em hỏi em hiện tại em đang công tác tại y tế trường học và đã vào biên chế hiện tại em đag công tác tại trường THCS và được hưởng 20% phụ cấp y tế nhưng vào thời gian nghỉ hè em bị cắt đi phần trăm là 20% y tế và phải đi tăng cường làm việc 3 đơn vị khác nhau trong khi đó giáo viên nghỉ hè không có học sinh học mà vẫn được hưởng phần trăm đứng lớp còn như bọn em thì bị cắt, vướng mắc không biết hỏi ai chỉ mong luật sư giúp bọn em. em xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 56/2011/NĐ-CP thì mức phụ cấp ưu đãi đối với viên chức làm công tác y tế tại đơn vị trường học được xác định như sau:

"6. Đối với công chức, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế; công chức, viên chức y tế làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế nói chung (trừ đối tượng quy định tại điểm b khoản 5 Điều này), viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại cơ quan, đơn vị, trường học thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng."

Như vậy, mức ưu đãi đối với viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại trường học sẽ do thủ trưởng của đơn vi bạn căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét quyết định mức phụ cấp.

Ngoài ra, nếu bạn công tác tại  vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, bao gồm: các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư Chương trình phát triển kinh tế xã hội các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình 135 giai đoạn II), các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được quy định tại các Quyết định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ thì được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định tại Nghị định 64/2009/NĐ-CP

- Phụ cấp ưu đãi

- Phụ cấp thu hút

- Trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn

- Trợ cấp mua nước và vận chuyển nước ngọt và sạch.

Bạn cần xem xét mình thuộc đối tượng nào để xác định các chế độ đối với mình.

Hotline: 1900 6169