LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về bồi thường chi phí đào tạo đối với viên chức

Văn phòng luật cho tôi hỏi về bồi thường chi phí đạo tạo như sau: Tôi là giảng viên cao đẳng. Năm 2001 tôi được nhà trường cử đi học sau đại học. Tôi có làm cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ phục vụ nhà trường bảy năm và đã làm được ba năm.

 

Năm 2005 tôi lập gia đình, sinh con. Tôi bị hen suyễn và con tôi bị sưng phổi nên phải nằm viện thường xuyên. Vì vậy hết thời gian thai sản tôi không thể tiếp tục công tác được nữa nên đã làm đơn xin nghỉ việc. Trong trường hợp này tôi có quyền xin nghỉ việc, có được hưởng quyền lợi và có phải bồi thường chi phí đào tạo không? Tôi xin cảm ơn.


Quy định về bồi thường chi phí đào tạo đối với viên chức

>>  tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Tại Khoản 5 Điều 29 Luật viên chức 2010 có quy định về trường hợp viên chức làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

 

5. Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau:

 

d) Bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng;

 

 e) Viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị từ 03 tháng liên tục mà khả năng làm việc chưa hồi phục.

 

6. Viên chức phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 03 ngày đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và e khoản 5 Điều này; ít nhất 30 ngày đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 5 Điều này.

 

Như vậy bạn bị bệnh hen suyễn và con bạn bị sưng phổi nên phải nằm viện thường xuyên, hết thời gian thai sản bạn không thể tiếp tục công tác được nữa bạn có thể làm đơn xin nghỉ việc theo quy định của pháp luật. Khi làm đơn xin nghỉ việc bạn phải thông báo bằng văn bản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cho người đứng đầu sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 30 ngày.

 

Về vấn đề đền bù chi phí đào tạo được pháp luật Lao động quy định tại Khoản 4 Điều 36 Nghị định 29/2012NĐ/CP Về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên, quy định về đào tạo và đền bù chi phí đào tạo như sau:

 

“4. Viên chức được cử đi đào tạo ở trong nước và ngoài nước phải đền bù chi phí đào tạo trong các trường hợp sau:

 

c) Viên chức đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp khóa học từ trình độ trung cấp trở lên nhưng chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

 

Như vậy trường hợp của bạn là giảng viên cao đẳng. Năm 2001 bạn được nhà trường cử đi học sau đại học và bạn có làm cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ phục vụ nhà trường bảy năm và đã làm được ba năm thì xin nghỉ. Như vậy bạn chưa phục vụ đủ thời gian cam kết nên bạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho cơ sở bạn làm việc theo quy định của pháp luật.

 

Đồng thời, tại Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 15/2012/TT-BNV có quy định các trường hợp viên chức không phải đền bù chi phí đào tạo bao gôm:

 

a) Viên chức không hoàn thành khóa học do ốm đau phải điều trị, có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

 

b) Viên chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết phải thuyên chuyển công tác được cơ quan có thẩm đồng ý;

 

c) Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với viên chức khi đơn vị buộc phải thu hẹp quy mô, không còn vị trí việc làm hoặc chấm dứt hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

 

Vì bạn không thuộc các trường hợp không phải bồi thường chi phí đào tạo nên khi vi phạm hợp đồng đào tạo bạn vẫn phải bồi thường chi phí đào tạo.

 

Chi phí và cách tính đền bù chi phí đào tạo trong trường hợp của chị được pháp luật quy định tại Điều 17 Thông tư 15/2012/TT – BNV như sau:

 

Điều 17. Chi phí và cách tính đền bù chi phí đào tạo

 

1. Chi phí đền bù bao gồm học phí và tất cả các khoản chi khác phục vụ cho khóa học, không tính lương và các khoản phụ cấp nếu có.

 

2. Cách tính chi phí đền bù:

 

c) Đối vi các trường hp quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 36 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, chi phí đền bù được tính theo công thức sau:

 

S = (F / T1) x (T1 - T2)

 

Trong đó:

 

- S là chi phí đền bù;

 

F là tổng chi phí của khóa học;

 

Tlà thời gian yêu cầu phải phục vụ sau khi đã hoàn thành khóa học (hoặc các khóa học) được tính bằng số tháng làm tròn;

 

T2 là thời gian đã phục vụ sau đào tạo được tính bằng số tháng làm tròn.

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Chấm dứt hợp đồng lao động khi không trúng tuyển kì thi công chức

 

Chào quý công ty Luật Minh Gia. Tôi có thắc mắc mong quý công ty tư vấn dùm. Tôi là giáo viên Tiểu học được ký hợp đồng không có thời hạn tại huyện (thuộc hợp đồng xanh của huyện), bắt đầu dạy từ 1/1/2014. Nay tỉnh yêu cầu thi công chức (dự kiến tháng 3/2017 thi), nếu không đạt sẽ không được tiếp tục dạy nữa. Tôi xin hỏi Quý công ty giải thích dùm là tôi đang hợp đồng không có thời hạn thì khi tôi thi không đạt thì giải quyết sao. Tôi đang mang thai tháng thứ 5 và dự kiến tháng 5/2017 sẽ sinh. Khi tôi mang thai thì có được ưu tiên gì không. Mong Quý công ty giải thích dùm tôi và tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty đã tư vấn.

 

Trả lời:

 

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua bài viết sau đây:

 

>> Chấm dứt hợp đồng lao động khi không trúng tuyển kì thi công chức

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169