LS Vy Huyền

Quy định tiền lương đối với giáo viên trung học phổ thông sau khi thi nâng hạng

Luật sư tư vấn đối với trường hợp viên chức muốn thi nâng hạng thì điều kiện như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Câu hỏi: Kính chào Luật sư! Hôm nay tôi viết email này kính mong luật sư tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau! Hiện tại, tôi là giáo viên trung học phổ thông hạng 3 với hệ số lương bậc 3. Tôi có chứng chỉ bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nâng hạng giáo viên, chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin và chứng chỉ ngoại ngữ B1, thời gian công tác là 8 năm. 3 năm liền kề  được đánh giá lao động tiên tiến. Vậy tôi có đủ điều kiện để thi nâng hạng giáo viên ( từ bậc 3 lên bậc 2) hay không? vì tôi có nghe một số thông tin là giáo viên phải có bậc lương từ 3,99 mới đủ điều kiện dự thi. Trường hợp nếu đủ điều kiện dự thi, thì thi xong tôi sẽ được hưởng lương như thế nào? Xin luật sư xem xét tư ván giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại điều 3 thông tư 20/2017/TT-BGGDT về tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên. Theo đó, giáo viên dự thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện:

 

1. Cơ sở giáo dục có nhu cầu về vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi và được cấp có thẩm quyền cử đi dự thi.

 

2. Được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong thời gian công tác 03 (ba) năm liên tục tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự thi; có đủ phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền.

 

3. Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Mầm non; Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Tiểu học công lập; Thông tư liên tịch số 22/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Trung học cơ sở công lập; Thông tư liên tịch số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 9 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Trung học phổ thông công lập.

 

Giáo viên dự bị đại học khi áp dụng Thông tư này để dự thi thăng hạng phải có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi theo quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên dự bị đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

 

Mặt khác, điều 6 thông tư liên tịch 23/ 2015/TTLT-BGDĐT-BNV cũng quy định cụ thể về tiêu chuẩn đối với giáo viên trung học phổ thông hạng III.

 

Điều 6. Giáo viên trung học phổ thông hạng III - Mã số V.07.05.15

 

…2. Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng

 

a) Có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm trở lên hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành phù hợp với bộ môn giảng dạy trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học phổ thông

 

b) Có trình độ ngoại ngữ bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc;

 

Đối với giáo viên dạy ngoại ngữ thì trình độ ngoại ngữ thứ hai phải đạt bậc 2 theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

 

c) Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

 

3. Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ

 

a) Nắm được chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định và yêu cầu của ngành, địa phương về giáo dục trung học phổ thông;

 

b) Thực hiện được kế hoạch, chương trình, giáo dục trung học phổ thông;…

 

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì tiêu chuẩn để thi nâng hạng viên chức từ hạng III lên hạng II không yêu cầu phải có bậc lương từ 3,99 trở lên.

 

Nếu sau khi bạn thi nâng hạng thành công thì mức lương của bạn sẽ được xếp lương theo hướng dẫn tại khoản 3 điều 9 thông tư liên tịch 23/ 2015/TTLT-BGDĐT-BNV: ..3. Việc thăng hạng viên chức giáo viên trung học phổ thông được thực hiện sau khi đã được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm vào chức danh giáo viên trung học phổ thông quy định tại Thông tư liên tịch này và thực hiện xếp lương theo hướng dẫn tại Khoản 1 Mục II Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169