LS Hoài My

Quy định pháp luật về thủ tục kiện đòi lại tài sản vay.

Luật sư tư vấn về vấn đề: Bên vay không trả tiền cho bên vay thì thủ tục làm Đơn khởi kiện như nào? Án phí dân sự tính như nào?

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư, tôi đang có 1 khoản nợ khoảng 1 tỷ, cho cá nhân vay. Tôi có đầy đủ giấy tờ chữ ký chứng minh bên cá nhân đó vay. Sau nhiều lần hứa hẹn không trả, tôi cần nhờ bên Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện cũng như án phí giúp tôi. Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho người khác vay với số tiền 1 tỷ. Đây là quan hệ hợp đồng vay tài sản.

 

Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

 

Và Điều 466 Bộ luật này quy định về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

 

Theo quy định pháp luật nêu trên, bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay khi đến hạn hoặc theo thỏa thuận các bên. Trường hợp đến hạn mà bên vay không trả nợ bị coi là vi phạm hợp đồng. Lúc này bạn có thể làm Đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn theo thủ tục tố tụng dân sự để khởi kiện yêu cầu thực hiện theo hợp đồng vay.

 

- Thủ tục khởi kiện gồm các giấy tờ sau:

 

- Đơn khởi kiện;

 

- Hợp đồng vay hoặc các giấy tờ, tài liệu khác chứng minh khoản vay có chữ ký của người vay;

 

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn;

 

- Chứng minh dân dân/ sổ hộ khẩu của nguyên đơn.

 

Về án phí dân sự:

 

Điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí:

 

“Điều 146. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

 

1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

 

2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí”.

 

Và Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định: Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm. Trong trường hợp đương sự kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm nhưng tòa án ra quyết định giữ nguyên bản án, quyết định bị kháng cáo của tòa sơ thẩm thì đương sự kháng cáo phải chịu án phí phúc thẩm (điều 148 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

 

Như vậy, theo quy định trên thì khi bạn là người gửi Đơn khởi kiện ra Tòa án thì sau khi đơn yêu cầu của bạn được Tòa án thụ lý, bạn có nghĩa vụ nộp phần tạm ứng án phí. Nếu sau khi kết thúc phiên tòa mà bên vay thua kiện (trả tiền vay cho bạn) thì bên vay có nghĩa vụ thanh toán phần án trên cơ sở số tài sản mà hai bên tranh chấp.

 

Và theo Phụ lục Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 án phí Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình có giá ngạch: từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng là 20 triệu + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu.

 

Hotline: 1900 6169